Làng quất cảnh Hội An vắng bóng người mua dù Tết Tân Sửu 2021 đang cận kề

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, nhưng thời điểm này tại làng quất Hội An không còn cảnh tấp nập, nhộn nhịp vận chuyển.

Thời gian này, người dân ở Trung ở TP Hội An (Quảng Nam) đã cho quất cảnh vào chậu phục vụ Tết. Đây là loại quất nổi tiếng được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng trong mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên khác với mọi năm, năm nay không khí mua bán dịp cuối năm tại đây khá ảm đạm.

Không những bị thiệt hại nặng nề sau những đợt mưa bão cuối năm 2020, ảnh hưởng dịch Covid-19 còn khiến giá quất năm nay giảm sâu. Có gia đình thiệt hạ đến hơn 40%, trong khi giá quất giảm hơn sâu gần 50% so với năm ngoái. Vườn quất thiệt hại nặng, phải tốn nhiều công chăm sóc, giờ ảnh hưởng dịch bệnh đẩy giá xuống thấp khiến người dân lo lắng.

Làng quất cảnh Hội An vắng bóng người mua dù Tết Tân Sửu 2021 đang cận kề
  Làng quất Hội An nổi tiếng miền Trung đã chuẩn bị sẵn sàng đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Làng quất Hội An nổi tiếng miền Trung đã chuẩn bị sẵn sàng đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Theo người trồng quất tại đây, mọi năm vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch, thương lái đã đặt cọc hết số quất tại vườn. Nhưng năm nay, dù đã sang tháng Chạp nhưng thương lái đặt mua rất ít, có vườn bán được khoảng 20-30%, có vườn thì chưa bán được cây nào. Người dân chỉ hy vọng gần Tết giá sẽ nhỉnh hơn và thương lái sẽ đến đặt hàng đông vui như những năm trước.

Những ngày này, người dân phải thường xuyên túc trực tại vườn để vừa chăm bón cây vừa mong mỏi thương lái. Có gia đình hư hại gần 40% cây quất cảnh, giữ lại 300 cây thế đẹp, quả chín mọng để bán Tết. Nhưng chỉ còn gần 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán nhưng vẫn chưa ai hỏi mua. 

Ông Nguyễn Nhành (xã Cẩm Hà, TP Hội An) cho biết: "Mấy năm trước các nhà hàng, khách sạn đã đến tận vườn đặt mua quất về chưng. Nhưng giờ ảnh hưởng dịch Covid-19 họ cũng không đặt nữa. Giá bán giảm, người mua ít khiến bà con chúng tôi lo lắng hơn".

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 12/1/2021 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 12/1/2021 đầy đủ nhất

Trân trọng gửi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 12/1/2021 ở tất cả các rạp.