Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ: Đặc sắc mâm cỗ dâng Vua Hùng

Trong ngày khai cuộc Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ 2023 mâm cỗ "Bánh Trái cây – Hoa Hồng” dâng lên các Vua Hùng thuộc diện đặc sắc.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng 2023, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hoá Ẩm thực tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực đất Tổ 2023. Tham gia liên hoan có sự góp mặt của nhiều nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam, Hội Văn hóa Ẩm thực đến từ nhiều tỉnh thành cùng giao lưu, chia sẻ và dâng lên Vua Hùng những món ăn ngon mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 

Nghi lễ dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng của đoàn nghệ nhân văn hóa ẩm thực
Nghi lễ dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng của đoàn nghệ nhân văn hóa ẩm thực

Lễ dâng  hương  tại đền thờ Vua Hùng của đoàn nghệ nhân văn hóa ẩm thực trong ngày khai cuộc thu hút sự quan tâm của công chúng. Nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định cho biết: " Lần đầu tiên chúng tôi được tham gia một lễ dâng hương đặc sắc như vậy. Các mâm lễ được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Các nghệ nhân đã dành nhiều tâm huyết để có được những ý tưởng độc đáo, chọn lựa món ăn, nguyên liệu, chế biến, trinh bày. Ai cũng muốn đây là dịp để báo công với các Vua Hùng về khả năng, sự nỗ lực của cá nhân và cả tập thể đội ngũ nghệ nhân ẩm thực trong việc gìn giữ các giá trị tinh hoa ẩm thực truyền thống của dân tộc. Các mâm lễ đều rất đẹp, không chỉ ngon, lạ mà còn cực kỳ bắt mắt".

Mâm lễ dâng Vua Hùng của các nghệ nhân 
Mâm lễ dâng Vua Hùng của các nghệ nhân 

Nghệ nhân Lê Văn Khánh và Vũ Văn Đức thực hiện Mâm lễ miền Bắc dâng Vua; Hội Đầu bếp Việt Nam thực hiện Mâm lễ miền Nam và Mâm lễ của Hội Đầu bếp; nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu thực hiện Mâm lễ của tỉnh Phú Thọ;  Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh thực hiện Mâm Bánh trái cây-Hoa Hồng miền Trung.

Nghệ nhân Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam JVGA) quảng diễn món ăn 
Nghệ nhân Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam JVGA) quảng diễn món ăn 

Tại đền Thượng, đại diện đoàn đã dâng lễ phẩm tưởng niệm các vua Hùng trong hậu cung. Mỗi món trong mâm cỗ dâng lên các vua Hùng đều mang những ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho lịch sử, văn hóa, cho tấm lòng của mỗi nghệ nhân nói riêng và toàn bộ thành viên Hiệp hội nói chung gửi đến Tổ tiên. Trong số các Mâm lễ dâng Vua Hùng, mâm cỗ "bánh trái cây – hoa hồng”  mang thông điệp ý nghĩa. hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, với thông điệp truyền tải sự yêu thương, gắn bó giữa con người với con người dành cho nhau và mâm ngũ quả nhiều màu sắc thể hiện sự hài hòa âm dương trong đời sống của nhân dân, mong muốn cho cuộc sống tươi vui, ấm no, hạnh phúc, đất nước thanh bình, Quốc thái Dân an.

Nghệ nhân Lê Thị Thiết
Nghệ nhân Lê Thị Thiết

Món Bánh trái cây có nguồn gốc từ nền  ẩm thực cung đình Huế xưa. Loại bánh này trước kia chỉ dùng tại các yến tiệc của Vua chúa ở Hoàng Cung, hoặc trong mâm cỗ của gia đình quan lại và quý tộc vào các dịp lễ, tết xưa. Nguyên liệu làm bánh đơn giản, dễ tìm nhưng quy trình làm bánh đòi hỏi sự công phu, khéo léo cùng tính sáng tạo của mỗi nghệ nhân. Trong khi Bánh Hoa Hồng được sáng tạo từ bột gạo tẻ gói nhân đậu xanh rim mất bí ngọt bùi như muốn truyền tải sự ấm áp yêu thương của mọi người dành cho nhau. Hai loại bánh trên mâm cỗ tuy đơn giản nhưng mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt của sự hài hòa âm dương trong đời sống của một đất nước lấy lúa gạo, ngũ cốc làm lương thực chính. Những chiếc bánh trái cây làm từ đậu xanh rực rỡ màu sắc sóng đôi cùng  những chiếc bánh hoa hồng làm từ bột gạo tẻ mang  linh khí đất trời của một đất nước trọng nông nghiệp đã truyền tải đến công chúng những cảm xúc ngọt ngào của yêu thương.

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ: Đặc sắc mâm cỗ dâng Vua Hùng

Trong ngày khai cuộc, công chúng đã được chứng kiến tài năng đầy biến ảo của các nghệ nhân trong các màn quảng diễn. Sự giao lưu của hai nghệ nhân Lê Thị Thiết và nghệ nhân Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam JVGA)  trong  chương trình "tôn vinh Cá lăng Đất Tổ" là điểm nhấn thú vị khi nguyên liệu cá đặc sản của vùng đất Phú Thọ qua sự sáng tạo của các nghệ nhân đã trở thành những món ăn mới hấp dẫn thực khách.

Nghệ nhân Lê Văn Khánh, Tổng Bếp trưởng Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội
Nghệ nhân Lê Văn Khánh, Tổng Bếp trưởng Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội

Các nghệ nhân Lê Văn Khánh, Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Văn Bền, Nguyễn Thị Hiền...một lần nữa thể hiện bản lĩnh và thương hiệu cá nhân khi thực hiện những món ẩm thực mà qua đó thực khách nhìn thấy hành trình gìn giữ và phát triển những nét tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc.

Chương trình quảng điễn của các nghệ nhân thu hút sự quan tâm của công chúng
Chương trình quảng điễn của các nghệ nhân thu hút sự quan tâm của công chúng

 Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ 2023 sẽ còn kéo dài đến ngày 29/4 tức mồng 10/3 âm lịch, hứa hẹn trở thành điểm thăm quan và trải nghiệm thú vị với rất nhiều chương trình giao lưu văn hóa và nghệ thuật quảng diễn các món ăn đặc sắc vùng miền đến từ các nghệ nhân nhằm phục vụ cho đông đảo du khách thập phương thưởng thức về hành hương nhân dịp Giỗ Tổ.

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ: Đặc sắc mâm cỗ dâng Vua Hùng

 

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ: Đặc sắc mâm cỗ dâng Vua Hùng

Chu Thu Hằng

Việt Nam có tên trong danh sách các nước có nền ẩm thực hàng đầu thế giới

Việt Nam có tên trong danh sách các nước có nền ẩm thực hàng đầu thế giới

Ngoài phở, The Travel còn gợi ý du khách có thể thưởng thức thêm nem (chả giò) và bánh mì trong thời gian ở Việt Nam.