Lộ đề xuất của các nhà khoa học Vũ Hán và Mỹ muốn tạo virus corona mới cách đây 3 năm

Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch tạo ra một loại virus corona mới trước khi đại dịch bùng phát.

Tháng 9, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến Mỹ (Darpa) đã nhận một đê xuất trong đó có nói về kế hoạch trộn dữ liệu di truyền của các chủng virus tương tự để tạo ra một loại virus mới.

Đơn xin tài trợ cho thấy dự án này được đề xuất vào năm 2018 do nhà động vật học người Anh Peter Daszak đệ trình, thay mặt cho một nhóm, bao gồm Daszak EcoHealth Alliance (tổ chức phi chính phủ về y học cộng đồng), Viện virus học Vũ Hán, Đại học Bắc Carolina và trường y Duke NUS ở Singapore.

Lộ đề xuất của các nhà khoa học Vũ Hán và Mỹ muốn tạo virus corona mới cách đây 3 năm

"Chúng tôi tập hợp dữ liệu giải trình gen từ các chủng virus có liên quan chặt chẽ và so sánh các bộ gen có chiều dài đầy đủ... Những bộ gen tương tự sẽ được tổng hợp bằng cách sử dụng các kỹ thuật đã được thiết lập, RNA có độ dài bằng bộ gen và công nghệ điện electroporation, để phục hồi các virus tái tổ hợp", đề xuất nêu.

Một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói với The Telegraph rằng điều này sẽ tạo ra một loại virus không có nguồn gốc rõ ràng trong tự nhiên. Nếu một phương pháp như đề xuất được thực hiện, có thể giải thích tại sao chưa từng tìm thấy virus giống Sars-CoV-2 nào trong tự nhiên.

Loại virus xuất hiện tự nhiên gần nhất là chủng Banal-52, được báo cáo tại Lào vào tháng trước. Virus này có 96,8% bộ gen giống virus gây ra COVID-19. Còn lại cho đến nay chưa thấy virus tổ tiên trực tiếp nào giống SARS-CoV-2 khoảng 99,98%.

Chuyên gia nói thêm rằng việc tạo ra một loại "virus trung bình" có thể là một phần công việc để tạo ra một loại vaccine có hiệu quả với các virus corona.

Đề xuất đã bị từ chối và cơ sở dữ liệu về các chủng virus tại Viện virus học Vũ Hán bị xóa khoảng 18 tháng sau. Tuy nhiên, các nhà khoa học viện Vũ Hán luôn phủ nhận việc tạo ra virus corona trong phòng thí nghiệm của mình.

Theo các hồ sơ do The Intercept thu thập được, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã phê duyệt khoản tài trợ 5 năm trị giá 3,3 triệu USD cho EcoHealth Alliance, về virus corona ở dơi.

EcoHealth Alliance, trong đề xuất nghiên cứu của mình với NIH, thừa nhận rủi ro liên quan bao gồm nguy cơ nhân viên phơi nhiễm với SARS hoặc các virus corona khác, những người sau đó có thể mang nó ra khỏi phòng thí nghiệm.

NIH đã cấp tiền cho nghiên cứu, điều mà Tiến sĩ Anthony Fauci thừa nhận trước Quốc hội Mỹ vào tháng 5 năm nay. Ông Fauci phủ nhận nghiên cứu này thuộc loại "thăm dò chức năng" - cố tình thay đổi một sinh vật, tạo cho nó những chức năng mới nhằm kiểm tra một lý thuyết.

Dạng nghiên cứu này khi được áp dụng để nghiên cứu virus ở người có thể làm cho virus dễ lây lan hơn và hoặc thậm chí gây chết người.

Thanh Mai