Loại rau bình dân màu cực bắt mắt giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm hơn cả việt quất, còn đốt mỡ, phòng ung thư

Chính lượng chất chống oxy hóa dồi dào đã khiến loại rau này có sắc sặc sỡ, rất bắt mắt bên cạnh vị ngon và nhiều lợi ích sức khỏe.

Bắp cải tím chính là loại rau đang được nhắc tới. Có giá rẻ, dễ kiếm hơn việt quất nhưng thức rau bình dân này lại giàu chất chống oxy và dinh dưỡng. Nhờ vậy, nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.

Các chất chống oxy hóa của bắp cải tím

Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Việc sử dụng các nguồn tự nhiên của chất chống oxy hóa thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.

  Chất chống oxy hóa anthocyanin tạo ra màu sắc bắt mắt cho bắp cải tím (Ảnh minh họa)

Chất chống oxy hóa anthocyanin tạo ra màu sắc bắt mắt cho bắp cải tím (Ảnh minh họa)

Các loại thực phẩm có sắc tố tím được cho là giàu anthocyanin. Vì vậy, khi nhắc tới chất chống oxy hóa mạnh này người ta thường nghĩ ngay tới việt quất. Tuy nhiên, thực tế thì chất này ở bắp cải cao hơn rất nhiều so với việt quất. Mỗi 100g việt quất chứa 72 - 305 mg anthocyanin, trong khi bắp cải tím có hàm lượng anthocyanin từ 90,5 - 322 mg/100 g. So với các bắp cải màu khác, bắp cải tím được cho là tốt hơn cho sức khỏe bởi chính chất chống oxy hóa mạnh anthocyanin tạo nên màu sắc bắt mắt đặc biệt này.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng trong bắp cải tím. Với mỗi 100g bắp cải tím, chúng ta nạp vào cơ thể khoảng 57 - 90mg vitamin C. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như quercetin và sulforaphane.

Lợi ích sức khỏe, làm đẹp của bắp cải tím

Ngoài các chất chống oxy hóa, bắp cải tím còn rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Có thể kể đến như protein, vitamin K, vitamin B6, vitamin A, kali, thiamine, riboflavin, sắt, canxi, magie, photpho, đồng, kẽm… Nhờ vậy, khi ăn bắp cải tím thường xuyên bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như làm đẹp.

Ngăn ngừa ung thư

Là một loại rau họ cải giàu chất chống oxy hóa, bắp cải tím luôn nằm trong danh sách thực phẩm phòng bệnh ung thư. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thường xuyên rau họ cải có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi… nhờ các chất sulforaphane, anthocyanin, quercetin. Sulforaphane còn có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và lan rộng.

  Thêm bắp cải tím vào chế độ ăn giúp phòng nhiều bệnh tật (Ảnh minh họa)

Thêm bắp cải tím vào chế độ ăn giúp phòng nhiều bệnh tật (Ảnh minh họa)

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng anthocyanin trong bắp cải tím, là chất chống oxy hóa flavonoid tạo cho bắp cải tím màu sắc đặc trưng. Bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanin cùng kali có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng giàu chất xơ nên tốt cho mạch máu, giảm mỡ máu.

Cải thiện tiêu hóa

Bắp cải tím có thể cải thiện chức năng của ruột, làm giảm viêm trong ruột và giảm viêm niêm mạc ruột. Chất xơ không hòa tan bao gồm khoảng 70% chất xơ trong bắp cải, giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón. 30% còn lại là chất xơ hòa tan, cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn.

Tăng cường miễn dịch

Bắp cải tím có nhiều vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, bắp cải tím giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện sự trao đổi chất.

Tốt cho xương và mắt

Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho xương, bao gồm vitamin C và K, cũng như một lượng nhỏ canxi, mangan và kẽm. Đồng thời, vitamin A trong loại rau này sẽ thúc đẩy thị lực khỏe mạnh và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm thiểu nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.

Hỗ trợ giảm cân

Bắp cải tím rất quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Nó ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, chất xơ và không chứa chất béo. Nhờ vậy giúp bạn nhanh no, no lâu và ít thèm ăn vặt. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm - một trong những nguyên nhân gây tích mỡ. Chất xơ dồi dào giúp tiêu hóa tốt, tăng cường trao đổi chất.

  Bắp cải tím có nhiều cách chế biến, nước ép của nó rất tốt cho việc giảm cân (Ảnh minh họa)

Bắp cải tím có nhiều cách chế biến, nước ép của nó rất tốt cho việc giảm cân (Ảnh minh họa)

Dưỡng da, làm chậm lão hóa

Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong bắp cải tím giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, giúp cải thiện sức khỏe và độ đàn hồi của da, hỗ trợ sản xuất collagen và giúp giữ cho da mịn màng và trẻ trung hơn. Các chất này cũng giúp bạn trẻ trung lâu hơn nhờ làm chậm lão hóa.

Nguồn và ảnh: QQ, Eating Well

Ngọc Ái

Quả cực quen này để đông lạnh cả vỏ rồi ăn trở thành kho chất chống oxy hóa, “đánh đuổi” ung thư

Quả cực quen này để đông lạnh cả vỏ rồi ăn trở thành kho chất chống oxy hóa, “đánh đuổi” ung thư

Một số loại trái cây khi ăn cả vỏ giúp chúng ta nhận được gấp nhiều lần dinh dưỡng, chất chống oxy hóa.