Sáng 20/5, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), cơ trưởng chuyến bay KE686 của hãng hàng không Korean Air dự kiến bay đi Incheon (Hàn Quốc) bất ngờ phát hiện có nhiều chim én trên đường băng.
Sau khi kiểm tra thì phát hiệ khu vực 2 lề cỏ đầu đường cất hạ cánh (CHC) 25L (đoạn từ S1 đến S4) có nhiều chim én. Sân bay đã quyết định tạm dừng khai thác đường CHC 25L để khu bay tổ chức xua đuổi chim, đảm bảo an toàn. Đến 9 giờ 43 phút, đường CHC đưa vào khai thác lại bình thường, không ảnh hưởng hoạt động bay.
![]() |
Trước đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất, thợ máy phát hiện vỏ máy bay A350 của hãng hàng không China Airlines bị thủng to tới 30 cm nghi do va chạm với chim. Hay tháng 4, một tàu bay A321 của Vietnam Airlines sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hải Phòng về TP.HCM cũng đã phát hiện vết máu nghi ngờ của chim ở cánh quạt và viền động cơ.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các sân bay xảy ra vụ việc liên quan đến chim va đập nhiều nhất là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh. Các tỉnh phía Nam có nhiều đồng ruộng lớn, là nơi sống của chim, nơi di cư nên dễ ảnh hưởng hoạt động bay. Dù đã áp dụng nhiều phương pháp đuổi chim nhưng chưa thực sự hiệu quả.
Hiện lực lượng chức năng tại các sân bay vẫn tiến hành cắt cỏ, dọn quang các rãnh nước, bụi rậm để tránh các loài ếch nhái thu hút chim.



















Nhà đầu tư săn mua giấy phép công ty chứng khoán
Sấu non đầu mùa chỉ còn 40.000 đồng/kg
Tiền ủng hộ phòng, chống Covid-19 từ các tổ chức, cá nhân được dùng mua vaccine Covid-19
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/5): Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to
TPHCM tiến hành khoanh vùng nhiều nơi và truy vết ngay trong đêm
Làm gì để TPHCM thực sự là động lực tăng trưởng của Việt Nam?
Cùng chuyên mục
Cử tri Khánh Hòa hân hoan tham gia Ngày hội non sông
Hà Nội rộn ràng ngày bầu cử: Hơn 1 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong buổi sáng
Khai trương cửa hàng Starbucks Fansipan đạt kỷ lục cao nhất châu Á
Không được bầu cử thay: Pháp luật quy định rõ các trường hợp hỗ trợ cử tri bỏ phiếu
Toán học – nền tảng của niềm tin trong một thế giới nhiều biến động
Bà Võ Ngọc Thanh Trúc: Trao cơ hội cho phụ nữ cũng chính là đầu tư cho tương lai của xã hội