Máy thở của Trung Quốc có thể khiến bệnh nhân tử vong

Bức thư của các bác sĩ Anh nêu cụ thể những lo ngại nghiêm trọng về "chất lượng cơ bản" của máy thở.

Bức thư của các bác sĩ Anh - được gửi cho một quan chức cao cấp của dịch vụ y tế Anh (NHS) - nêu cụ thể những lo ngại nghiêm trọng về "chất lượng cơ bản" của máy thở, họ nhận xét nguồn cung cấp oxy là "biến động và không đáng tin cậy". Cũng theo lá thư, các thầy thuốc Anh không quen với mô hình máy thở này, họ cho rằng chiếc máy được chế tạo để sử dụng cho xe cứu thương, chứ không phải để dùng ở bệnh viện.

Máy thở của Trung Quốc có thể khiến bệnh nhân tử vong


Bức thư nêu rõ: "Chúng tôi mong NHS rút bỏ và thay thế các máy thở này bằng các thiết bị tốt hơn, có khả năng trợ thở tích cực cho các bệnh nhân".

NHS đã yêu cầu báo giới trao đổi ý kiến về vấn đề này với Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội (DHSC). DHSC sau đó cho biết mẫu máy thở Shangrila 510 đang được dự phòng và hiện không được sử dụng tại bất kỳ bệnh viện nào.

Bức thư đề ngày 13/4 và được công bố sau khi các bộ trưởng nội các Anh ký hợp đồng mua thiết bị mới 9 ngày.

Anh không phải là quốc gia duy nhất gặp phải vấn đề với thiết bị y tế Trung Quốc. Cả Hà Lan và Phần Lan đều báo cáo rằng khẩu trang mua từ Trung Quốc không đáp ứng tiêu chuẩn bắt buộc đối với vật tư dùng trong bệnh viện. Độ chính xác của các bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus mua của các nhà sản xuất Trung Quốc cũng bị đặt câu hỏi ở Tây Ban Nha.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 15/4 tuyên bố, chính phủ Trung Quốc đã giải quyết các lô hàng xuất khẩu giả và bị lỗi, và hứa sẽ "trừng phạt không khoan nhượng" đối với các công ty xuất đi các thiết bị như vậy.

btl (t/h)

Thủ tướng Nga Mishustin mắc COVID-19

Thủ tướng Nga Mishustin mắc COVID-19

Truyền thông nhà nước Nga hôm 30/4 (theo giờ Việt Nam) đưa tin Thủ tướng nước này Mikhail Mishustin đã mắc bệnh COVID-19.