Bún chả là món ăn thơm ngon đặc trưng, đặc biệt là món không thể thiếu mỗi khi đến Hà Nội. Có thể quá trình chế biến hơi cầu kỳ nhưng lại đem đến cho cả nhà rất nhiều niềm vui.
Nguyên liệu làm Bún chả cho 4 người:
Nguyên liệu làm bún chả |
Bún tươi: 1kg
Thịt ba chỉ: 700 gr
Thịt heo xay nhuyễn: 500 gr
Cà rốt: 1 củ
Đủ đủ xanh: 1/2 quả
Rau sống các loại 500 gr (xà lách/tía tô/hung quế/hung lủi/diếp cá).
Nguyên liệu khác: Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, dầu hào, mật ong, nước màu, nước mắm, giấm, dầu ăn
Gia vị: muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
Sơ chế:
- Cà rốt, đu đủ gọt vỏ, sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.
- Tiến hành tỉa hoa cho cà rốt, sau đó cắt cà rốt và đu đủ lát mỏng rồi cho vào bát. Cho tiếp 1/3 muỗng canh muối vào bát rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút sau đó rửa sạch cà rốt và đu đủ lại với nước.
- Thêm tiếp 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tỏi băm vào rồi trộn đều và ướp thêm 15 phút nữa.
Nướng thịt
Dùng cọ phết một lớp mỏng dầu ăn lên bếp nướng, xếp thịt ba chỉ và thịt viên lên trên. Tiến hành nướng thịt đến khi chín vàng đều 2 mặt thì gấp ra bát.
Cách làm nước mắm chấm bún chả
Bắc nồi lên bếp, cho vào non 1 chén nước mắm (khoảng 200ml), non 1 chén đường (khoảng 200gr), 1/2 chén giấm (khoảng 100ml) và 2 chén nước lọc vào và tiến hành nấu ở lửa lớn cho các gia vị tan hoàn toàn và nước mắm bắt đầu sôi thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng của gia đình mình.
Sau đó, xếp thịt nướng, bún và rau sống ra đĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm ra bát sau đó cho nước mắm đường vừa nấu vào rồi khuấy đều là hoàn thành.
Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã món bún chả Hà Nội thơm lừng, hấp dẫn chẳng thua kém ngoài hàng. Khi ăn các bạn gấp 1 ít thịt nướng, bún và rau thơm vào bát nước mắm rồi thưởng thức. Thịt có vị đậm đà, thơm hương của sả và hành, ăn cùng với nước mắm chua ngọt, rau thơm và đồ chua giúp cân bằng vị giác, khiến món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Món bún chả được đưa vào sách mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh
Đại sứ Gareth Ward chia sẻ việc phục vụ món bún chả nhằm "đem lại bầu không khí thoải mái cũng như hương vị ẩm thực đặc trưng của Hà Nội".