Món ngon mỗi ngày: Bánh quai vạc Phan Thiết đơn giản mà thơm ngon

Bánh quai vạc hay bánh bột lọc là một món bánh đặc sản nổi tiếng tại vùng biển Phan Thiết.

Với lớp vỏ dai mềm, nhân tôm đậm vị ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt, chắc chắn món bánh sẽ khiến bạn thích mê.

Món ngon mỗi ngày: Bánh quai vạc Phan Thiết đơn giản mà thơm ngon

Nguyên liệu cho 8 người

Bột năng 400 gr

Tôm 450 gr

Đường 100 gr

Nước mắm 125 ml

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Dầu điều 1 muỗng canh

Ớt bột Hàn Quốc 1/2 muỗng cà phê

Tỏi băm 1 muỗng canh

 Mỡ hành 1 ít

 Hành phi 1 ít

 Ớt tươi 1 ít

Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối, tiêu…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế tôm

Đầu tiên, lấy chỉ tôm và lột sạch vỏ. Sau đó, trộn đều tôm với 1 ít muối cho sạch hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước. Kế đến, cắt tôm thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp tôm

Cho vào tô tôm: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc. Trộn đều cho tôm thấm gia vị và ướp 5 phút.

Bước 3: Xào nhân tôm

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, tôm đã ướp rồi xào trên lửa vừa đến khi tôm chín.

Bước 4: Nấu nước mắm

Bắc nồi hoặc chảo mới lên bếp, cho vào 100gr đường, 125ml nước, 125ml nước mắm. Nấu nước mắm trên lửa vừa đến khi sôi, sau đó hạ xuống lửa nhỏ nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Khi nước mắm nguội hoàn toàn cho vào thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít ớt tươi cắt lát là hoàn tất.

Bước 5: Trộn bột

Cho vào máy trộn bột 400gr bột năng, sau đó cho từ từ 310ml nước nóng rồi trộn bột ở tốc độ thấp khoảng 2 phút.

Sau khi cho hết nước vào, tăng tốc độ trộn lên mức trung bình và trộn thêm 4 phút nữa đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.

Bước 6: Tạo hình bánh

Áo 1 lớp bột năng khô ra bàn, sau đó lăn dài khối bột. Kế tiếp, dùng cây cán mỏng bột rồi dùng khuôn hoặc ly tròn để cắt bột bánh.

Phết 1 lớp nước mỏng quanh rìa bánh, cho tôm vào giữa rồi gấp đôi mép bánh lại.

Bước 7: Luộc bánh

Nấu sôi 1 nồi nước sau đó cho vào ít muối, phần bánh đã tạo hình rồi luộc trên lửa vừa khoảng 7 phút là bánh chín. Tiếp theo, vớt bánh ra tô nước lạnh cho nguội bớt.

Thành phẩm

Cho bánh ra đĩa, phủ lên trên 1 ít mỡ hành, hành phi là có thể thưởng thức.

Bánh bột lọc có vỏ bánh dai mềm, nhân tôm tươi thì giòn ngọt, đậm vị vừa ăn kết hợp cùng nước chấm chua ngọt, cay cay, siêu hấp dẫn.

DIỆU HƯƠNG

Món ngon mỗi ngày: Lẩu uyên ương trọn vị yêu thương

Món ngon mỗi ngày: Lẩu uyên ương trọn vị yêu thương

Lẩu uyên ương là món ăn chỉ cần nghe tên thôi cũng đã thấy ngập tràn hương vị của tình yêu.