Canh chua chay thơm ngon, đậm đà với nước canh chua chua cay cay nhẹ dịu, thêm đậu hũ mềm ngon, dọc mùng giòn dai hấp dẫn.
Nguyên liệu cho 2 người
Me chua 2 muỗng canh
Giá 100 gr
Dọc mùng 2 cây
Cà chua 2 quả
Dứa 1/2 quả
Đậu hũ 1 miếng (200g)
Ngò gai 5 gr
Ớt 2 quả
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt nhỏ đậu hũ thành miếng vừa ăn. Ngò gai làm sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.
Giá đỗ rửa sạch. Cà chua làm sạch, cắt múi vừa ăn.
Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt. Làm sạch thơm rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Dọc mùng rửa sạch đất bám ngoài rồi dùng dao tước vỏ. Cắt thành từng vát chéo, có độ dày khoảng 1 - 1,5cm rồi ngâm với nước muối khoảng 20 - 30 phút.
Me pha với khoảng 50ml nước nóng, ngâm cho tan ra rồi lọc bỏ xác, lấy nước.
Bước 2: Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi lăn tăn thì cho thơm và cà chua đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay cho chín sơ.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và đảo đều.
Bước 3: Nấu canh
Khi cà chua và thơm chín sơ rồi thì cho vào nồi 500ml nước lọc, 50ml nước cốt me đã lọc, khuấy đều rồi đun cho nước sôi.
Khi nước sôi thì cho đậu hũ đã cắt vào, đun thêm 2 phút rồi cho dọc mùng vào, cho thêm vài lát ớt rồi đun thêm 5 phút. Cuối cùng, cho giá, hành ngò đã cắt nhỏ và giá đã làm sạch vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Trong những ngày ăn uống thanh đạm, mùng 1 hoặc ngày rằm, đừng quên thêm món canh chua chay vào thực đơn nhé. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản đã giúp cho nồi canh trở nên đậm vị, thêm tí cay nồng từ ớt, thế là đủ để xuýt xoa trong những ngày thời tiết chuyển mùa.
Món ngon di sản: Muối ba khía đất mũi Cà Mau
Từ năm 2020, nghề muối ba khía được công nhận là nghề di sản cấp Quốc gia. Và Rạch Gốc (Cà Mau) là nơi đưa ba khía muối nổi tiếng gần xa.