Một món quà phụ huynh ở TP.HCM tặng cô giáo mầm non khiến gia đình xáo xào: Liệu có bị xem thường?

Hai vợ chồng bỗng dưng "chiến tranh lạnh" vì một hành động tưởng chừng rất đáng yêu của người vợ.

Khi có con đi học mầm non, không ít phụ huynh “bồi dưỡng” hàng tháng cho giáo viên hoặc thỉnh thoảng tặng "phong bì". Với nhiều người, mục đích đôi khi không phải muốn thầy cô giáo biệt đãi con, mà đơn giản là một cách thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã chăm sóc, dạy dỗ các con. Điều này từng gây nhiều tranh cãi bởi nhiều người lo ngại sẽ tạo tình trạng tiêu cực, "bên trọng bên khinh".

Tuy nhiên, một phụ huynh ở TP.HCM mới đây lại gây chú ý không phải bởi món quà gì to tát dành cho giáo viên. Đó chỉ là những đồ ăn thức uống nho nhỏ kiểu "cây nhà lá vườn". Tuy nhiên, bà mẹ này cho biết, hành động này của chị đã khiến hai vợ chồng "cơm không lành, canh không ngọt".

Người mẹ này chia sẻ: "Mình rất quý giáo viên mầm non. Nhà mình có gì mình hay mang lên tặng cô, không có dịp gì hết, có hôm luộc khoai mật, bưng cả dĩa, có hôm mang mấy quả bưởi, có hôm mang bịch mít nhà trồng, rau nhà trồng, có bữa bắp ngon mình xách qua mười mấy quả,... Chồng mình rất giận dữ, nói mình làm như vậy là tào lao... buồn ghê. Mọi người ơi làm như mình kì cục lắm phải không? Mọi người góp ý giùm".

Đính kèm bài viết là bức ảnh chụp những múi mít đã lột sạch, vàng ươm.
Đính kèm bài viết là bức ảnh chụp những múi mít đã lột sạch, vàng ươm.

Đính kèm bài viết là bức ảnh chụp những múi mít đã lột sạch, vàng ươm. Chị cho biết: "Quả mít chín ngon lột ra quá trời, sáng nay mang cho cô hai túi mà bị ổng la chài bải. Hỏi lý do sao la, sai chỗ nào thì không nói cứ bảo làm như vậy các cô xem thường, nếu không xem thường thì cũng nghĩ gia đình rảnh rỗi".

"Trân quý những tình cảm như vậy"

Khác với sự áy náy của người mẹ, đa phần phụ huynh và cả giáo viên đều cho rằng hành động của chị quá đáng yêu. Nhiều người cho rằng, phụ huynh có món gì ăn là nghĩ đến cô và mang qua chia sẻ, điều này xuất phát từ lòng thương yêu quý mến cô đã thay gia đình chăm sóc bé trong thời gian bé ở trường, không mong cầu cô giáo phải quan tâm đặc biệt con mình. Đó là tình cảm thật, nếu là họ, họ sẽ nhận 1 cách hoan hỷ và cũng hoan hỷ chia sẻ món quà đến các đồng nghiệp cho niềm vui lan tỏa

Có người kể: "Mà nhà tôi còn mắc cười hơn. Cứ mỗi độ rằm và mùng 1, ba mẹ chồng tôi nấu cúng tổ tiên, nào là xôi, chè, giò, chả, bánh trái đầy nhà. Tôi bê cả mâm đầy đủ hết sang lúc 11h để các cô ăn trưa luôn. Trái cây tôi vác mấy bịch to sang trường".

Một số giáo viên cho biết, điều họ trân quý nhất là sự tôn trọng mà phụ huynh dành cho giáo viên chứ không phải tiền bạc hay vật chất gì to tát. Của cho không bằng cách cho. Mỗi lần được nhận như vậy họ vô cùng cảm động và trân trọng vô cùng những tình cảm mộc mạc như thế.

"Phụ huynh em cũng hay biếu cô những món đơn giản mà yêu lắm nhé: Bánh tráng trộn nè, hái được nắm rau má nhà trồng cũng mang cho cô, nấu bát canh ngon có phụ huynh ở gần còn bê qua luôn á mẹ. Bé ra trường 3 năm còn quay lại mang bánh tráng trộn biếu cô. Nghĩ lại mà vẫn thấy hạnh phúc", một cô giáo tâm sự.

Nhiều giáo viên hài hước hỏi bà mẹ này đang cho con học trường nào, lớp nào để xin vào dạy: Năm sau em ra trường đi dạy mà có mẹ nào thảo như này thì hạnh phúc lắm".

Có những bậc phụ huynh rất để tâm chuyện chọn quà tặng thầy cô, nhưng cũng có không ít người coi việc tặng quà như một nghĩa vụ. Vậy nên, mới có tình huống phụ huynh, học sinh tặng quà mà thầy, cô không muốn nhận. Món quà không cần sang trọng, đắt tiền mà thầy cô giáo chỉ cần tấm lòng và tình cảm của phụ huynh, học trò đối với mình.

Hiểu Đan

Đọc nhiều nhất