Một người đàn ông ở TPHCM suýt mất mạng vì ăn ba ba

Đối với những người có cơ địa dị ứng, không nên ăn thịt ba ba, bởi có thể gây ngộ độc.

Một người đàn ông 34 tuổi ở TPHCM mới đây đã suýt mất mạng vì ăn thịt ba ba. Trước đây đã từng ăn nhiều món từ thịt ba ba nhưng chưa bao giờ bị dị ứng.Tuy nhiên lần này, ngay sau khi ăn ba bà và uống nước ngọt có ga khoảng 30 phút sau thì thấy xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Mắt của anh cũng bị sung huyết, đỏ 2 bên, đau bụng dữ dội. Thậm chí còn nôn ra dịch dạ dày lẫn thức ăn nhiều lần, có cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da. Ngay lập tức, bạn bè đưa anh vào Bệnh viện Đa khoa Medlatec cấp cứu.

Một người đàn ông ở TPHCM suýt mất mạng vì ăn ba ba

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết anh bị sốc phản vệ độ II do thức ăn. Sau đó anh được xử trí cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm liên quan, thăm dò chức năng để phát hiện thêm các bất thường khác.

Sau khi được xử trí cấp cứu, bệnh nhân dần trở lại trạng thái bình thường, bớt ngứa, giảm mần đỏ và không còn nôn, khó thở. Đây là một trường hợp may mắn khi được đưa đi cấp cứu kịp thời và đã qua khỏi cơn nguy kịch. 

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn thông tin, thịt ba ba cũng như các thực phẩm khác đều có thể gây dị ứng, thường thì thịt động vật có khả năng gây dị ứng cao hơn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Một số loại như sữa bò, trứng gà, tôm, cua, ốc… có khả năng gây sốc phản vệ cao vì chúng là những dị nguyên mạnh, nhất là ở người có cơ địa dị ứng. Vì vậy những người có cơ địa dị ứng cần đặc biệt chú ý, có nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. 

Theo các chuyên gia y tế, thịt ba ba giàu chất dinh dưỡng, nhưng thịt không còn tươi có thể là “liều thuốc độc” cho cơ thể. Có thể do cơ địa dị ứng, mẫn cảm với một số thành phần trong thịt nên mới dị ứng. Thịt ba ba chết, chất đạm sẽ phân hủy, các axit amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc và có thể gây dị ứng cho người ăn.

Những người có cơ địa dị ứng, tạng hàn, sinh đẻ, đang ốm yếu dở không nên ăn thịt ba ba.

Thanh Mai

Hà Nội: Học sinh nghỉ hè từ ngày 15/7

Hà Nội: Học sinh nghỉ hè từ ngày 15/7

Thời gian qua, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, học sinh nghỉ học thời gian dài, dẫn đến thời gian nghỉ hè ngắn hơn các năm trước.