Một nhà báo Mexico bị chặt đầu gây rúng động dư luận

“Chúng tôi lên án vụ sát hại Julio Valdivia”, chính quyền bang Veracruz viết trên tài khoản Twitter.

Ngày 9/9, hãng Reuters đưa tin, một nhà báo Mexico phụ trách tin tức về tội phạm ở bang Veracruz - bang nổi tiếng về tình hình bạo lực của Mexico - đã bị chặt đầu. Vụ án đang gây rúng động dư luận. 

Nạn nhân là nhà báo Julio Valdivia, 44 tuổi. Xác của ông Julio được tìm thấy ở thành phố Tezonapa hẻo lánh, cách thủ phủ của bang Veracruz khoảng 100 km. Ông Valdivia là nhà báo thứ tư thiệt mạng ở Mexico trong năm nay.

Hiện trường nơi tìm thấy nhà báo Julio Valdivia.
Hiện trường nơi tìm thấy nhà báo Julio Valdivia.

Julio Valdivia là người chuyên viết về các chủ đề tập trung vào tội phạm và bạo lực ở Mexico. Một đồng nghệp của ông Valdivia cho biết ban đầu người ta nghi ngờ rằng Valdivia có thể đã bị tàu hỏa cán qua nhưng văn phòng công tố đã loại trừ khả năng này bởi có dấu hiệu của tra tấn.

El Universal và một số hãng tin địa phương khác đưa tin rằng nhà báo Valdivia đã bị chặt đầu. 

Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, năm 2019, khoảng một nửa số vụ nhà báo bị sát hại trên khắp thế giới xảy ra ở Mexico, theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo. Chính quyền bang Veracruz  đã lên án vụ sát hại nhà báo Julio. 

CEAPP - một nhóm bảo vệ truyền thông địa phương - cho biết ông Valdivia không được bảo vệ bằng các biện pháp bổ sung vì ông không báo cáo về các mối đe dọa với mình, nhưng nhóm này vẫn yêu cầu chính quyền "làm sáng tỏ" vụ sát hại ông Valdivia.

Thanh Mai

Nhà bảo tồn động vật Trang Nguyễn, trở về từ nơi hoang dã

Nhà bảo tồn động vật Trang Nguyễn, trở về từ nơi hoang dã

"Vì những chuyến đi mà mình được trải nghiệm nhiều hơn, gặp nhiều người hơn, và biết trân trọng những gì mình đang có hơn", Trang nói.