Mỹ đã cho phép tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi, sau khi các chuyên gia y tế khẳng định lợi ích vượt xa nguy cơ tác dụng phụ.
Trước Mỹ, các quốc gia gồm Chile, Cuba, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ.
![]() |
Hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech tuần này thông báo chính phủ Mỹ đã mua thêm 50 triệu liều vaccine Comirnaty, do sản phẩm có thể bảo vệ trẻ em, gồm cả nhóm dưới 5 tuổi.
Các chuyên gia đang nghiên cứu tính an toàn của vaccine do Pfizer sản xuất trên 3.000 trẻ em nhưng chưa phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trẻ em sẽ được tiêm hai mũi Pfizer cách nhau ba tuần, với liều lượng 10 microgam, bằng 1/3 liều dùng cho nhóm tuổi lớn hơn.
Các cơ quan y tế Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra, bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.
Ở nam thanh thiếu niên, nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác dụng phụ chủ yếu xảy ra sau liều Pfizer thứ hai với tỷ lệ vài chục ca trên một triệu người. Phần lớn những người gặp tác dụng phụ đã được chữa trị.
Các chuyên gia dịch tễ học nhận định tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ giúp bảo vệ nhóm tuổi này, đồng thời chấm dứt tình trạng gián đoạn học tập và các hoạt động khác. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định quyết định tiêm vaccine hay không phụ thuộc vào nguy cơ của trẻ em và cần để gia đình các em tự quyết định.




















Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/10): Tây Nguyên, Nam Bộ cục bộ mưa vừa mưa to
Trung tâm mua sắm lớn nhất Thái Lan đang thử nghiệm tiền kỹ thuật số
Người Việt thi nhau đổ tiền mua cổ phiếu, chơi chứng khoán
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/10): Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ mưa to
TPHCM dự kiến cho học sinh lớp 9, lớp 12 trở lại trường học trực tiếp vào tháng 12
F0 nhẹ hoặc không triệu chứng ở TPHCM được tự đề nghị nơi cách ly phù hợp
Cùng chuyên mục
Sun PhuQuoc Airways xác lập vị thế quán quân đúng giờ toàn ngành Quý 1/2026
Đồng chí Trần Thanh Lâm: Đội ngũ người làm báo, xuất bản, văn nghệ sĩ, trí thức tiên phong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Sinh viên Phenikaa khởi động hành trình lãnh đạo từ những dự án thực tiễn
"Điểm chạm học thuật toàn cầu- Góc nhìn mới về giáo dục để phát triển toàn diện
Việt Nam ban hành chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Bà Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử Phó Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026–2031