Mỹ đã bắt giữ 3 nhà khoa học Trung Quốc vì nghi là gián điệp

Hiện mới chỉ 3 người bị bắt giữ, 1 người còn lại được cho là đang ẩn náu tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Cục điều tra Liên bang Mỹ - FBI đã phỏng vấn những người có thị thực tại hơn 25 thành phố của Mỹ bị nghi liên quan đến Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. 

Ngày 23/7, Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ, cả 4 người được cho là thành viên của quân đội đã đóng giả nhà nghiên cứu. Tuy nhiên 1 trong 4 người vẫn chưa bắt được. Thông báo của Bộ Tư Pháp có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước sau khi Nhà Trắng ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Texas, vào thứ Sáu 22/7.

Liên quan đến sự việc này, Bộ Tư pháp cho biết: "Các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã xin thị thực nghiên cứu trong khi che giấu mối liên hệ thực sự của họ với PLA". Đồng thời khẳng định: "Đây là một phần trong kế hoạch của Đảng cầm quyền Trung Quốc nhằm tận dụng xã hội mở của chúng tôi và khai thác các tổ chức học thuật".

Một nhà khoa học thứ tư được cho là đang ẩn náu tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.
Một nhà khoa học thứ tư được cho là đang ẩn náu tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Chính quyền Trump liên tục đưa ra cáo buộc Trung Quốc sử dụng các hoạt động ngầm và gián điệp không gian mạng để đánh cắp thông tin quân sự, các bí mật của Mỹ. Ông Trump cho rằng đây là âm mưu của Trung Quốc nhằm thay thế Mỹ trở thành cường quốc tài chính, quân sự hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc.

Tháng 6, theo Giám đốc FBI Christopher Wray, có đến gần một nửa trong số 5.000 cuộc điều tra chống tình báo mà cục đang tiến hành liên quan đến Trung Quốc.

Chuyên gia về quân đội và hoạt động không gian mạng của Trung Quốc tại SOS International, một nhà thầu hỗ trợ chính phủ Mỹ -  James Mulvenon - nhận định: “Đây là hoạt động điều tra lớn nhất được biết đến về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, kể từ khi hai cường quốc vũ trang hạt nhân bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979”.

FBI đang tìm cách bắt giữ nhà khoa học được cho là đang ẩn náu tại tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco sau khi bị thẩm vấn vào tháng 6/2020. Các cơ quan chức năng của Mỹ không được phép vào đây trừ khi được mới, hoặc một số chính khách nước ngoài có thêm quyền miễn trừ ngoại giao.

Thanh Mai

Thượng nghị sĩ Mỹ khẳng định Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là trung tâm gián điệp

Thượng nghị sĩ Mỹ khẳng định Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là trung tâm gián điệp

Thượng nghị sĩ Mỹ còn cho rằng Trung Quốc sử dụng các doanh nhân làm bình phong để gây ảnh hưởng lên một số cấp bang ở Mỹ.