Mỹ khép lại vụ án 'công chúa Huawei'

Dù diễn biến hôm 1/12 được dự báo trước, nhưng cũng giúp khép lại một giai đoạn trong mối quan hệ đặc biệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Reuters, ngày 2/12, Thẩm phán Ann Donnelly của hạt Brooklyn, New York đã chính thức bãi bỏ cáo trạng chống lại bà Mạnh Vãn Châu. Quyết định này là chung thẩm và các công tố viên Mỹ sẽ không được phép tiếp tục truy tố bà Mạnh trong vụ án về hoạt động của Huawei tại Iran. 

  Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu về nước hồi năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa Xã

Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu về nước hồi năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo hãng tin Reuters, dù diễn biến hôm 1/12 được dự báo trước nhưng cũng giúp khép lại một giai đoạn trong mối quan hệ đặc biệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã kéo Canada vào cuộc tranh cãi giữa hai nước. 

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Khi bị Canada bắt giữ tháng 12/2018, bà Mạnh giữ chức Giám đốc tài chính của Huawei.

Cơ quan công tố Mỹ cáo buộc bà Mạnh gian lận tài chính và một số tội danh khác vì lừa dối các ngân hàng liên quan tới một công ty hoạt động tại Iran, vi phạm các quy định liên quan cấm vận nhắm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Bà Mạnh bị giam lỏng tại gia ở Canada từ cuối năm 2018 đến tháng 9/2021. Sau đó, CFO của Huawei ký thỏa thuận hoãn truy tố với cơ quan công tố Mỹ. Bà thừa nhận đã có tuyên bố sai sự thật về hoạt động của Huawei tại Iran, đổi lại sẽ không bị dẫn độ về Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu lên máy bay từ Vancouver về Trung Quốc ngày 24/9/2021. Không lâu sau đó, Trung Quốc trả tự do cho 2 công dân Canada và 2 người Mỹ.

Bà Mạnh hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên, Phó Chủ tịch, Giám đốc tài chính của Huawei.

Thanh Mai

TPHCM: Chỉ 10% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi

TPHCM: Chỉ 10% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi

Các phụ huynh cho rằng tuổi của trẻ còn quá nhỏ, lo ngại tác dụng phụ, có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ không, có thật sự an toàn không...