Mỹ lên tiếng việc hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ muốn kêu gọi Trung Quốc thay vì gây ảnh hưởng vấn đề biển đảo của láng giềng, hãy tập trung cho các nỗ lực toàn cầu chống đại dịch.

Liên quan đến vụ việc hải cảnh Trung Quốc vô cớ ngăn cản, đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa gây thiệt hại về tài sản và đe dọa an toàn của ngư dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có thông cáo vào ngày 6/4.

Trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 6/4 đăng một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kèm dòng chú thích: "Mỹ lên án thông tin về việc Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam vào ngày 2/4. Thật đáng sợ khi Trung Quốc đang lợi dụng sự tập trung của thế giới vào đại dịch toàn cầu để áp đặt các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ảnh: CNN.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ảnh: CNN.

Theo Mỹ, đây là sự việc mới nhất trong chuỗi các hành động của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các tuyên bố hàng hải phi pháp và gây ảnh hưởng đến các nước láng giêng. Cụ thể trong sự việc này là tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản đánh cá và đâm chìm. 

Trước đó vào ngày 3/4, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu chính phủ Trung Quốc làm rõ sự việc và đền bù thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. Hiện các ngư dân Việt Nam trên tàu QNg 90617 TS đã được tiếp nhận an toàn. 

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Bắc Kinh từng tuyên bố về trạm nghiên cứu mới sẽ được xây dựng trên các căn cứ quân sự ở á Chữ Thập và Đá Subi, và đã hạ cánh máy bay quân sự ở Đá Chữ Thập. Trung Quốc cũng triển khai dân quân biển quanh quần đảo Trường Sa. Trong khi đây là khu vực thuộc đảo Trường Sa của Việt Nam, trên thực tế đã bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng căn cứ phi pháp. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại rằng Đường 9 Đoạn của Trung Quốc đã bị Toà Trọng tài - thành lập theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) - coi là yêu sách hàng hải bất hợp pháp vào tháng 7/2016, đây  là "một lập trường mà chính phủ Mỹ chia sẻ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tập trung vào việc ủng hộ các nỗ lực quốc tế để chống lại đại dịch toàn cầu, và ngừng lợi dụng sự xao nhãng hoặc tình trạng dễ tổn thương của các nước khác để mở rộng các tuyên bố phi pháp trên Biển Đông", 

Thanh Mai

Giá cà phê thế giới đầu tuần giảm mạnh

Giá cà phê thế giới đầu tuần giảm mạnh

Giá cà phê thế giới ngày 6/4 giảm mạnh, cà phê Mỹ giảm đến hơn 3,7% giá trị, giá Robusta rơi xuống mức 1.190 USD/tấn.