Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp

Tuyên bố của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ghi nhận 6.600 trường hợp vào hôm 3/8.

Ngày 4/8, Chính phủ liên bang Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nhằm tăng cường khả năng ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong ứng phó với loại virus này. Chúng tôi kêu gọi mọi người Mỹ chú ý tới bệnh đậu mùa khỉ”, AP dẫn lời Xavier Becerra, người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho biết. Được biết nước này đã ghi nhận 6.600 trường hợp vào hôm 3/8.

Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp

Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) - cho biết tuyên bố này sẽ cải thiện khả năng tiếp cận với dữ liệu về các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Nhà Trắng thông báo họ đã cung cấp hơn 1,1 triệu liều vaccine, đồng thời nâng cao năng lực chẩn đoán bệnh lên 80.000 xét nghiệm/tuần. Tuy nhiên, các phòng khám ở thành phố lớn như New York và San Francisco cho biết họ không nhận đủ số vaccine cần thiết. 

Chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với những chỉ trích trong đợt triển khai tiêm vaccine bệnh đậu mùa khỉ.

Lawrence Gostin - chuyên gia luật sức khỏe cộng đồng tại Đại học Georgetown tuyên bố của Mỹ khá muộn mạng, đáng lẽ phải ban bố tình trạng khẩn cấp sớm hơn.

Theo tuyên bố, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ có thể rút quỹ khẩn cấp, thuê hoặc chỉ định nhân viên đối phó với đợt bùng phát và thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát virus khác. Chính phủ liên bang có thể tìm kiếm thêm thông tin từ các quan chức y tế bang và địa phương để giúp họ hiểu rõ hơn về đợt bùng dịch và hiệu quả hoạt động của vaccine.

Hôm 23/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Đến hết tháng 7, WHO đã ghi nhận 18.000 ca mắc đậu mùa khỉ tại 78 quốc gia, phần lớn ở châu Âu.

Thanh Mai

Miền Bắc bước vào mưa lớn nhiều ngày từ chiều tối nay

Miền Bắc bước vào mưa lớn nhiều ngày từ chiều tối nay

Trước khi đón mưa dông, miền Bắc hôm nay trời nắng, có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ.