Mỹ tuyên bố FBI sẽ cử lực lượng tham gia điều tra vụ nổ ở Beirut

Khi đến thăm hiện trường vụ nổ, ông Hale cho biết việc FBI tham gia công tác điều tra xuất phát từ đề nghị của giới chức Liban.

Ngày 13/8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ tham gia cùng các nhà điều tra Liban và quốc tế trong cuộc điều tra vụ nổ ở thủ đô Beirut tuần trước khiến ít nhất 172 người thiệt mạng. Ông Hale cho biết đây là đề nghị của giới chức Liban.

Một số nước ở Trung Đông và châu Âu cũng đã cử lực lượng tới giúp đỡ Liban điều tra cũng như khắc phục hậu quả vụ nổ. Chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab đã tuyên bố từ chức trước làn sóng bất bình và giận dữ của người dân Liban.

  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Hale thăm hiện trường vụ nổ ở Beirut. (Ảnh: AP)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Hale thăm hiện trường vụ nổ ở Beirut. (Ảnh: AP)

Trước đó, hàng nghìn người dân Beirut đã tập trung tại khu vực cảng thành phố để tổ chức một lễ tưởng niệm dành cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ.

Trước đó, vào ngày 4/8 vừa qua, thủ đô Beirut của Lebanon đã phải trải qua một vụ nổ kinh hoàng từ kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat. Vụ nổ khiến 220 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Trong khi đó, 110 người vẫn đang mất tích. Đặc biệt là khoảng 300.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa, chiếm 10% dân số thủ đô Beirut. Dân chúng Beirut tỏ ra vô cùng tức giận và liên tục biểu tình kêu gọi toàn bộ chính phủ từ chức.

Theo uớc tính Beirut sẽ cần ít nhất từ 10 đến 15 tỷ USD để tái thiết thủ đô sau vụ nổ, nhưng chính quyền Lebanon đang đứng trên núi nợ 90 tỷ USD, tương đương 170% GDP.

Thanh Mai

Các quốc gia viện trợ 298 triệu USD cho Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut

Các quốc gia viện trợ 298 triệu USD cho Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut

Đại diện của gần 30 quốc gia, bao gồm nhiều nước từ châu Âu và Arab, cũng đưa ra tuyên bố chung về cam kết viện trợ.