NASA tái khởi động dự án đi bộ đầu tiên trong không gian của những nữ du hành gia

Dự án đội nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ trong không gian sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 10

Theo kênh RT, hai nữ du hành gia Christina Koch và Jessica Meir sẽ tham gia vào dự án được đánh giá là một bước ngoặt lớn trong thành tựu mà nữ giới đạt được. Họ sẽ được đưa tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để thực hiện nhiệm vụ thay các tấm pin được lắp từ mùa hè năm ngoái. NASA dự tính cuộc đi bộ của hai nữ du hành gia sẽ kéo dài 7 giờ đồng hồ..

Sau khi bị hủy bỏ hồi tháng 3, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) hiện đã lên kế hoạch tái khởi động dự án với phi hành gia Christina Koch và Jessica Meir vào ngày 21/10.

Du hành gia Christina Koch (trái) và Jessica Meir (Ảnh: CNN).
Du hành gia Christina Koch (trái) và Jessica Meir (Ảnh: CNN).

Hồi tháng 3, Kock dự định sẽ cùng với phi hành gia Anne McClain thực hiện chuyến du hành toàn nữ đầu tiên nhưng bị hủy bỏ bởi lý do trang phục không có sẵn.

“Mỗi phi hành gia tập luyện với một trang phục có kích cỡ riêng. Đi khi có những người được đào tạo với nhiều kích cỡ, tuy nhiên khi vào quỹ đạo, kích thước trang phục có thể thay đổi để thích ứng với việc sống trong môi trường không trọng lực”, đại diện NASA chia sẻ với CNN hồi tháng 3 vừa qua.

Lần này khi được hỏi về vấn đề trang phục, Koch cho biết cô đã tự chỉnh sửa lại bộ trang phục thứ hai sau khi kế hoạch du hành toàn nữ bị dời lại, và hiện tại đang có sẵn hai bộ trang phục cỡ trung. 

  Du hành gia NASA Christina Koch trong bộ đồ du hành Mỹ, chuẩn bị cho chuyến đi bộ không gian lịch sử (Ảnh: NASA/ Mentalfloss)

Du hành gia NASA Christina Koch trong bộ đồ du hành Mỹ, chuẩn bị cho chuyến đi bộ không gian lịch sử (Ảnh: NASA/ Mentalfloss)

Cô và Meir đều được đào tạo trong trang phục cỡ trung trong vòng 6 năm qua.

Koch sẽ có 3 chuyến đi bộ trong không gian vào tháng 10, hai chuyến với phi hành gia NASA Andrew Morgan vào mùng 6 và 11, chuyến còn lại là với Meir vào ngày 21.

Koch đến Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày 14/3 cho nhiệm vụ trên không gian đầu tiên của mình và sẽ ở lại trạm cho tới tháng 2/2020. Đây là chuyến du hành không gian dài nhất được thực hiện bởi một người phụ nữ.

Meir sẽ đến trạm vũ trụ này cho nhiệm vụ đầu tiên vào tuần này. Ngoài chuyến đi bộ không gian đầu tiên với Koch, cô cũng sẽ có chuyến đi bộ không gian với phi hành gia của cơ quan vũ trụ châu Âu Luca Parmitano.

Chia sẻ trên Twitter, Meir không giấu nổi niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên thực hiện giấc mơ thời thơ ấu của mình.

Hiện tại, chuyến du hành lịch sử đã được lên kế hoạch vào ngày 21/10 (Ảnh: CNN)
Hiện tại, chuyến du hành lịch sử đã được lên kế hoạch vào ngày 21/10 (Ảnh: CNN)

Cô và Koch học chung lớp huấn luyện phi hành gia và đã tập luyện cùng nhau trong vòng 6 năm qua. Cô sẽ ở lại trạm khoảng hơn 6 tháng.

Theo NASA, những chuyến đi bộ không gian sắp tới sẽ thay những chiếc pin năng lượng mặt trời và nâng cấp thành pin lithium-ion, đồng thời tu sửa máy đo phổ từ Alpha, một chiếc máy được cho là khám phá “bản chất cơ bản” của vũ trụ.

Tuấn Minh (theo CNN)

Chuyến bay kỳ lạ toàn nữ đến thăm NASA

Chuyến bay kỳ lạ toàn nữ đến thăm NASA

120 nữ sinh từ 12-18 tuổi đã được tham gia một tour đặc biệt bằng máy bay của hãng hàng không Delta, đến thăm quan NASA tuần trước.