Nếu có 5 dấu hiệu này chứng tỏ trẻ đang được chiều chuộng quá đà, cha mẹ cần sửa ngay

Chiều con thái quá chính là hại con, cha mẹ cần hết sức lưu tâm.

Có một sự thật ai cũng biết đó chính là chiều chuộng quá đà sẽ làm hại trẻ. Trẻ em giống như những cây non, cần được chăm bẵm và uốn nắn đúng đắn. Nếu phát hiện ở trẻ xuất hiện những dấu hiệu này, điều đó trẻ đang được cha mẹ chiều chuộng thái quá, cha mẹ cần kịp thời sửa chữa ngay, tránh để trẻ hình thành những thói quen xấu khi lớn lên.

1. Trẻ không thể chấp nhận lời chỉ trích của người khác.

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường không thể tiếp nhận những lời chỉ trích của người khác. Một khi bị chỉ trích, chúng sẽ dễ xúc động, thậm chí mất bình tĩnh. Hành vi này thường là do trẻ đã nhận được quá nhiều sự chiều chuộng, cưng nựng trong gia đình và thiếu sự giáo dục, hướng dẫn đúng đắn. Trong trường hợp này, cha mẹ cần kịp thời điều chỉnh phương pháp giáo dục của mình để con học cách chấp nhận những lời chỉ trích của người khác và học hỏi từ đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Trẻ khóc khi nhu cầu của trẻ không được đáp ứng.

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường không thể chịu đựng được khi nhu cầu của mình không được đáp ứng và sẽ khóc để được cha mẹ quan tâm. Kiểu biểu hiện này thường là do đứa trẻ bình thường đòi gì được nấy, từ đó khiến chúng thiếu khả năng tự chủ và quản lý bản thân. Trong trường hợp này, cha mẹ cần đáp ứng phù hợp nhu cầu của con, đồng thời giáo dục con học cách tự chủ, tự quản lý, cho con biết rằng không phải nhu cầu nào cũng sẽ đáp ứng.

3. Ở nhà trẻ kiêu ngạo, vô lý và ở ngoài rụt rè, sợ hãi.

Một số trẻ cư xử rất tệ, luôn tỏ ra mình là “ông giời con” ở nhà nhưng lại trở nên rụt rè và sợ hãi khi ra ngoài. Hành vi này thường là do trẻ nhận được quá nhiều sự bảo vệ, hạn chế trong gia đình và thiếu khả năng tự lập. Cha mẹ cần buông bỏ một cách thích hợp và cho phép trẻ tự do khám phá, thử sức, để trẻ dần dần học cách sống tự lập.

4. Khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ kém

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường có khả năng tự chăm sóc bản thân kém, chẳng hạn, khi lên 4 tuổi vẫn cần được cha mẹ cho ăn, đến 5 tuổi vẫn chưa tự mặc được quần áo. Kiểu biểu hiện này thường là do gia đình không cho trẻ cơ hội rèn luyện bản thân, khiến trẻ không có khả năng tự lập. Cha mẹ cần để con tự giải quyết những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống như tự mặc quần áo, tự ăn uống... một cách hợp lý để con dần dần học cách sống tự lập.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

5. Trẻ con ích kỷ và không biết chia sẻ

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường ích kỷ và không muốn chia sẻ đồ chơi hoặc thức ăn của mình. Hành vi này thường là do gia đình không có sự giáo dục và hướng dẫn đúng đắn. Cha mẹ cần giáo dục con cái học cách chia sẻ và tôn trọng quyền lợi của người khác, đồng thời cho chúng biết rằng chia sẻ là một đức tính tốt. Đồng thời, trẻ cũng nên học cách bao dung và thỏa hiệp một cách phù hợp để dần dần học được cách hòa hợp với người khác.

Kết

5 biểu hiện trên là triệu chứng thường gặp của việc nuông chiều trẻ quá mức. Trong quá trình giáo dục con, cha mẹ nên chú ý đáp ứng phù hợp nhu cầu của con, để con tự do khám phá, thử sức một cách thích hợp, để con dần dần học cách sống tự lập. Đồng thời, trẻ cũng cần được dạy tôn trọng quyền và lợi ích của người khác và học cách hòa hợp với người khác. Nếu trẻ có biểu hiện được chiều chuộng quá mức, cha mẹ nên kịp thời điều chỉnh phương pháp giáo dục để trẻ không hình thành những thói quen xấu khi lớn lên.

Thiên An

Mẹ nam sinh học giỏi nhất lớp đi họp phụ huynh, nói đúng 3 câu mà cô giáo ngỡ ngàng: Đây là kiểu cha mẹ tai hại nhất!

Mẹ nam sinh học giỏi nhất lớp đi họp phụ huynh, nói đúng 3 câu mà cô giáo ngỡ ngàng: Đây là kiểu cha mẹ tai hại nhất!

Kiểu phụ huynh như bà mẹ này thực sự rất tai hại nhưng cũng không phải hiếm.

Đọc nhiều nhất