"Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm"

Chủ tịch Chu Ngọc Anh lưu ý, F1 của các bệnh nhân mới phát hiện ở TP.HCM đã ra đến Đà Nẵng, nên rất có thể có ở Hà Nội.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 2/12, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu thành phố kiên quyết không thể để làn sóng thứ 3 xảy ra.  Ông nhấn mạnh: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm".

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh

Đại diện Sở Y tế Hà Nội đánh giá, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP.HCM và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP.HCM mà với cả các tỉnh, thành phố khác. Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, TP.HCM có dịch lây lan trong cộng đồng là do chưa thực hiện nghiêm túc quy định cách ly. Do đó, Sở này đã có văn bản gửi các khách sạn và các quận, huyện, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định giám sát cách ly.

Ông Hiền cho biết, hôm 1.12, Thủ tướng đã kết luận là những người này cũng phải cách ly đủ 14 ngày.

“Hàng không đi lại nhiều, nên có tâm lý coi là bình thường, tuân thủ phòng, chống dịch không tốt, nếu đưa về cách ly tại gia đình, nơi lưu trú thì sẽ không đảm bảo. Đề nghị các địa phương kiểm tra, nếu đảm bảo các điều kiện, có phòng riêng thì mới được cách ly tại nhà. Nếu không, yêu cầu cách ly tập trung đủ 14 ngày”, ông Hiền yêu cầu.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, Hà Nội có 3 khu cách ly cho tổ bay là cơ sở 200 Nguyễn Sơn (của Vietnam Airlines), khách sạn Hyatt và khách sạn Hilton. Các cơ sở này đã cách ly cho 9.521 người. Theo vị này, nguy cơ như TP.HCM rất dễ xảy ra nếu cứ xét nghiệm âm tính thì cho về nhà cách ly, bởi cách ly ở nhà thường không được tuân thủ nghiêm ngặt.

Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu cơ quan chức năng của Hà Nội liên hệ với Sở Y tế và CDC TP.HCM xem có trường hợp nào liên quan đến Hà Nội để quản lý, tránh lây lan ra Hà Nội và các tỉnh.

“Rút kinh nghiệm TP.HCM, chúng ta phải quản lý chặt chẽ hơn tổ bay. Xảy ra dịch bệnh tại bất cứ đơn vị nào mà do chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”, ông Quý nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng việc dịch bệnh tái xuất hiện đã được xác định là nguy cơ luôn tiềm tàng. Do sắp tới có nhiều sự kiện chính trị lớn, đặc biệt là Đại hội Đảng, Hà Nội cần rất chủ động phòng, chống dịch. Ông nhân mạnh: "Nếu không làm tốt thì sẽ như TP.HCM”.

Ông Sơn lưu ý, hiện nay, không có quy định nào về việc không xét nghiệm với người nhập cảnh, kể cả trưởng đoàn.

“Chúng tôi đã yêu cầu đối với việc tổ chức Đại hội Đảng và tất cả các cấp, khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, từ cấp cao nhất, đều phải xét nghiệm. Gần đây nhất là Đại hội dân tộc thiểu số, anh Hai Nhân (nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - PV) ở TP.HCM ra, chúng tôi cũng đề nghị Ban Bảo vệ sức khỏe T.Ư kiểm tra. Chúng ta phải ngăn chặn quyết liệt, đề nghị thực hiện nghiêm thep quy định, không có vùng trống, cũng không có ngoại lệ”, ông Sơn nói.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý, F1 của các bệnh nhân mới phát hiện ở TP.HCM đã ra đến Đà Nẵng, nên rất có thể có ở Hà Nội. Ông cam kết: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm”, sau đó bổ sung thêm: “Mà chả hứa tôi cũng chịu trách nhiệm. Phải rõ trách nhiệm ra. Gắn với trách nhiệm người đứng đầu”.

“Chúng ta đã làm tốt rồi thì cứ kế thừa và phát huy. Chỉ cần anh em phát huy được tinh thần và ý thức đúng mức thôi, bởi Hà Nội “ngon” lắm. Không có địa phương nào mà tuần nào Ban chỉ đạo cũng hoạt động, kiểm soát tình hình. Từ 5.11 đến giờ, 5 tổ công tác tập trung cao độ. Anh em không lơ là”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh cũng đề nghị phải tiếp tục tăng cường giám sát ở tận tổ dân phố, bởi không ai dám nói chưa có người tiếp xúc với các bệnh nhân của TP.HCM ra đến Hà Nội; tiếp tục vận động người dân thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt 2K là đeo khẩu trang và khử khuẩn là bắt buộc phải thực hiện.

Thanh Mai

'Xử kín ông Nguyễn Đức Chung vì từng là chủ tịch UBND TP Hà Nội là thông tin thất thiệt'

"Xử kín ông Nguyễn Đức Chung vì từng là chủ tịch UBND TP Hà Nội là thông tin thất thiệt"

Có rất nhiều ý kiến thắc mắc về việc xét xử kín và cho rằng việc xử kín là do ông Chung từng là Chủ tịch UBND Hà Nội.