Loại quả đang được nhắc tới là quả đu đủ. Đây là loại quả thường được người Việt trưng trên mâm ngũ quả ngày Tết với ý nghĩa mong muốn có một năm thịnh vượng, đủ đầy cả về tiền tài và tình cảm. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh ăn quả đu đủ thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh tật khác nhau. Cùng khám phá các lợi ích sức khỏe dưới đây của quả đu đủ nhé!
1. Ngon và giàu dinh dưỡng
Đu đủ có chứa một loại enzyme có tên gọi là papain. Enzyme này có thể phá vỡ các chuỗi protein cứng có trong thịt động vật. Chính vì lý do này mà đu đủ đã được dùng như một chất để làm mềm thịt từ hàng nghìn năm nay.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả đu đủ nhỏ (152g) chứa:
- Calo: 59
- Carb: 15g
- Chất xơ: 3g
- Protein: 1g
- Vitamin C: 157% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
- Vitamin A: 33% RDI
- Folate (vitamin B9): 14 % RDI
- Kali: 11% RDI
Ngoài ra, đu đủ còn chứa một lượng nhỏ canxi, magiê và vitamin B1, B3, B5, E, K. Đu đủ cũng chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh carotenoid, đặc biệt trong đó phải kể tới lycopene. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên British Journal of Nutrition vào năm 2014, cơ thể con người hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ hiệu quả hơn từ các loại trái cây và rau củ khác.
2. Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ
Quả đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ (Ảnh minh họa) |
Trong quá trình trao đổi chất, cơ thể tạo ra các phân tử phản ứng có tên là gốc tự do. Các phân tử này có thể thúc đẩy stress oxy hóa, từ đó dẫn đến bệnh tật. Theo một nghiên cứu của Đại học Liverpool John Moores (Anh), chất chống oxy hóa, bao gồm cả carotenoid có trong đu đủ, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do.
Tờ Healthline trích dẫn một loạt nghiên cứu cho thấy đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi và những người mắc bệnh tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng việc có quá nhiều gốc tự do trong não là một yếu tố dẫn tới bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh Alzheimer được sử dụng chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm 40% dấu ấn sinh học cho thấy tổn thương do oxy hóa tại DNA. Dấu ấn này có liên quan đến lão hóa và ung thư.
Tờ Healthline trích dẫn thêm 2 nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa của quả đu đủ là nhờ vào hàm lượng lycopene có trong quả. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong quả đu đủ còn giúp loại bỏ lượng sắt dư thừa trong cơ thể. Việc dư thừa sắt sẽ tạo ra các gốc tự do.
3. Có đặc tính chống ung thư
Đu đủ có đặc tính chống ung thư (Ảnh minh họa) |
Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí học thuật Mutation Research vào năm 2014 cho thấy đu đủ cũng mang lại nhiều lợi ích đối với những người đang điều trị ung thư. Tác dụng này là do hàm lượng chất chống oxy hóa có trong quả.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu đăng tải trên International Journal of Food Sciences and Nutrition vào năm 2014, đu đủ có một số tác dụng độc đáo mà các loại trái cây khác không có được. Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong số 14 loại trái cây và rau củ có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ có hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở những người lớn tuổi bị viêm và đang ở giai đoạn tiền ung thư dạ dày, chế phẩm đu đủ lên men đã làm giảm tổn thương do oxy hóa. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định lợi ích này.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol “tốt” HDL.
Trong một nghiên cứu khác, những người dùng đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và tỷ lệ cholesterol “tốt” HDL cao hơn cholesterol “xấu” LDL so với những người dùng giả dược. Việc cải thiện được nồng độ cholesterol “xấu” trong cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
5. Chống viêm nhiễm
Viêm mạn tính là gốc rễ của nhiều loại bệnh tật. Việc tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh và thực hành một lối sống không khoa học có thể làm tăng viêm nhiễm trong cơ thể.
Tờ Healthline trích dẫn các nghiên cứu cho thấy những loại trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa như đu đủ có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm.
6. Cải thiện tiêu hóa
Nộm đu đủ (Ảnh minh họa) |
Enzyme papain trong đu đủ sẽ giúp quá trình tiêu hóa protein trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là phương thuốc trị táo bón và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Trong một nghiên cứu, những người ăn đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi. Hạt, lá và rễ đu đủ cũng đã được chứng minh có tác dụng điều trị vết loét ở động vật và con người.
7. Ngăn ngừa tổn thương da
Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da trông săn chắc và trẻ trung hơn. Hoạt động quá mức của gốc tự do được cho là nguyên nhân gây ra phần lớn nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương khác trên da xảy ra theo tuổi tác. Vitamin C và lycopene trong đu đủ có tác dụng bảo vệ làn da và giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10-12 tuần làm giảm tình trạng đỏ da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Ở một nghiên cứu khác, những phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm rõ rệt nếp nhăn trên khuôn mặt.
(Nguồn: Healthline)
Loại quả "màu sao tên y vậy" giúp làm đẹp da, chống lại bệnh tim và sỏi thận
Bên cạnh hương vị thơm ngon, cam còn nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe. Đây là lý do tại sao nên tiêu thụ chúng hàng ngày.