Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ kiêng loại gia vị quen thuộc này

Bí quyết trường thọ của họ đó là sống lành mạnh và hạn chế ăn đường.

Pioppi - một ngôi làng nhỏ ở miền Nam nước Ý được mệnh danh là "ngôi làng trường thọ nhất thế giới". Lý do là bởi cư dân ở đây có tuổi thọ trung bình trên 100 tuổi. Lối sống vận động, không khí trong lành và tinh thần lạc quan cũng góp phần không nhỏ vào sức khỏe và tuổi thọ của người dân của làng Pioppi. 

Bên cạnh đó, người dân Pioppi còn có một bí quyết đặc biệt để duy trì tuổi thọ cao đó chính là hạn chế tiêu thụ đường. Người dân tại đây thường chỉ ăn một món ngọt mỗi tuần. Để tạo vị ngọt cho món ăn, họ dùng mật ông hoặc đôi khi là trái cây tươi. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Aseem Malhotra, chuyên gia tim mạch nổi tiếng người Anh, đã đến Pioppi để nghiên cứu về bí quyết trường thọ của người dân nơi đây. Ông phát hiện ra rằng, việc hạn chế tiêu thụ đường là một trong những yếu tố quan trọng giúp người Pioppi sống lâu và khỏe mạnh.

Lợi ích của chế độ ăn ít đường

Chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến tăng mỡ bụng và tăng cân. Đây là loại mỡ nội tạng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường. Giảm tiểu thụ đường sẽ hỗ trợ kiểm soát cân cân nặng và giảm tích tụ mỡ bụng. Ưu tiên thực phẩm ít đường hoặc lành mạnh như rau củ quả.

Tiêu thụ nhiều hơn 20% tổng lượng calo từ đường bổ sung có thể làm tăng lượng chất béo trung tính triglyceride (một loại mỡ trong máu) cao. Triglyceride tăng cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, ăn ít đường góp phần ổn định huyết áp, cholesterol ở mức khỏe mạnh, nhờ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Những người ăn ít đường trong chế độ dinh dưỡng sẽ có nồng độ cholesterol xấu (LDL) thấp hơn. Đi kèm với đó là mức độ cao hơn của cholesterol tốt (HDL), mức độ thấp triglyceride hay mỡ trong máu. Tất cả những yếu tố này giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn mạch máu và nguy cơ bệnh tim mạch.

Khi cơ thể tiêu thụ đường, tuyến tụy phải tiết ra insulin để xử lý lượng đường trong máu. Càng xử lý nhiều đường, lượng insulin tiết ra phải càng nhiều để duy trì sự cân bằng nên có thể gây gây kháng insulin, nghĩa là các tế bào dần dần ngừng phản ứng với insulin và đường tích tụ trong máu. Kháng insulin dẫn đến tiền tiểu đường. Một số nghiên cứu chỉ ra, những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Các nghiên cứu cho thấy, người tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao. Giảm đường bổ sung là một biện pháp được khuyến cáo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Tiêu thụ nhiều đường có thể làm suy giảm chức năng nhận thức và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện tinh thần minh mẫn và tâm trạng ổn định. 

Giảm lượng đường tiêu thụ bằng cách nào?

Hạn chế đồ ngọt

Hãy cắt giảm các loại bánh kẹo, nước ngọt, kem, chocolate... Thay vào đó, hãy lựa chọn trái cây tươi, các loại hạt hoặc sữa chua không đường.

Kết hợp thêm chất xơ hòa tan vào bữa ăn

Chất xơ trong thực phẩm giàu carbohydrate sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt, chất xơ hòa tan (hòa tan trong nước) làm chậm quá trình tiêu hóa, điều đó có nghĩa là carbohydrate được hấp thụ vẫn đi vào máu chậm hơn nhiều. Điều này khiến lượng đường trong máu thấp hơn sau bữa ăn.

Tăng cường rau củ quả

Rau củ quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp giảm cảm giác thèm ngọt.

Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế

Không phải tất cả các loại carbs đều được tạo ra như nhau, đặc biệt là khi nói đến cách carb ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trước đây đã kết luận rằng so với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Cân nhắc chất làm ngọt tự nhiên

Nghiện đường tạo ra cảm giác thèm ăn và mức độ “chịu đựng”, nghĩa là phải tiêu thụ ngày càng nhiều đường để thỏa mãn những cơn thèm đó.

Kết hợp thực phẩm giàu chất chống oxy hóa 

Các loại đậu bao gồm tất cả các loại đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu xanh là nhóm thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, một số vitamin và khoáng chất quan trọng, đồng thời chứa sự kết hợp độc đáo giữa protein và carbohydrate giàu chất xơ.

PV/Tổng hợp

4 cái giá đắt về sức khỏe bạn phải đánh đổi nếu dùng điện thoại, máy tính khi ăn uống

4 cái giá đắt về sức khỏe bạn phải đánh đổi nếu dùng điện thoại, máy tính khi ăn uống

Nhiều người thích dùng điện thoại, máy tính hoặc xem tivi trong khi ăn uống mà không biết nó hại sức khỏe như thế nào.