Anh Triệu (42 tuổi, Trung Quốc) là chủ của một cửa hàng bảo dưỡng xe. Mỗi ngày anh đều có một thói xấu là uống rượu sau giờ làm cùng những người làm thuê tại đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây, anh Triệu thường xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau nhức. Ban đầu tưởng là mệt mỏi nhưng sau đó các hiện tượng ngày càng nghiêm trọng, ngay cả việc đi đứng cũng khó khăn.
Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện nồng độ axit uric của anh lên tới 980, chẩn đoán suy thận. Tìm hiểu thói quen ăn uống, bác sĩ nhận định việc uống rượu quá mức đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của anh Triệu.
Thành phần chính của rượu là ethanol - một chất cần được chuyển hóa ở gan và thận. Sau khi chuyển hóa sẽ tạo ra acetaldehyde, một chất gây ung thư.
Hơn nữa, rượu có chứa một số purin có thể khiến axit uric tăng đột biến nếu sử dụng thường xuyên, gây tổn thương các khớp, có thể gây ra bệnh gút, hạt tophi… và có thể dẫn đến suy thận trong trường hợp nặng.
4 loại thực phẩm gây suy giảm chức năng thận
Ngoài những đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, rượu bia cũng có những loại thực phẩm quen thuộc khiến chức năng thận suy giảm nhanh chóng nhưng nhiều người vẫn ăn mỗi ngày.
1. Ngũ cốc chế biến sẵn
Ngũ cốc là bữa sáng yêu thích của nhiều người nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây suy giảm chức năng thận. Bởi những loại ngũ cốc này có thể chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế khiến lượng đường trong máu tăng cao, thận không thể bài tiết độc tố một cách hiệu quả và nếu kéo dài có thể gây hại cho thận.
2. Các loại bánh nhiều tinh bột
Các loại bánh dù là có vị mặn hay ngọt được bán nhiều trong các cửa hàng dù có hương vị thơm ngon và tiện lợi nhưng đều chứa một lượng lớn calo cũng như nhiều tinh đường bột, các loại gia vị, dầu mỡ, bơ... không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, việc hấp thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa và axit béo bão hòa có trong chúng có thể tăng gánh nặng cho thận.
Ngoài ra, các loại bánh được chiên trong chảo ngập dầu cũng là món ăn vặt yêu thích của người Việt vào những buổi xế chiều. Tuy nhiên, ngoài hàm lượng calo cao, acrylamide và hydrocarbon thơm đa vòng sinh ra trong quá trình chiên rán cũng có nguy cơ gây tổn thương thận và thậm chí là ung thư.
Cùng với đó, những loại bánh bột nhồi nhân thịt như bánh bao, há cảo... cũng chứa lượng lớn chất béo và hàm lượng calo cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra hội chứng chuyển hóa, tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường... và chức năng thận cũng dần suy giảm.
3. Các loại thịt siêu chế biến
Các loại thịt siêu chế biến chứa lượng lớn chất phụ gia. Cùng với đó, trong quá trình chế biến, các axit amin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác gần như cạn kiệt. Đặc biệt, thịt đỏ chế biến ở nhiệt độ cao không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn có thể gây viêm mãn tính trong cơ thể.
4. Các món chứa nhiều muối
Các món chứa nhiều muối sẽ làm tăng nhu cầu về nước trong cơ thể cũng như cản trở hoạt động trao đổi chất và tiêu hóa bên trong. Ion natri trong máu tăng cao, ngoài việc gây gánh nặng cho thận còn làm tổn thương mạch máu, thậm chí gây phù nề, cao huyết áp và các cơn gút tấn công.
Đặc biệt vào buổi sáng là thời điểm cơ thể cũng như thận mới phục hồi sau một đêm thanh lọc, nghỉ ngơi. Nếu ăn đồ mặn sẽ làm tăng áp lực lên thận gấp nhiều thời điểm khác trong ngày, kéo dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.
Cùng với đó, những thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu và thận. Ngoài ra, nếu sử dụng thường xuyên còn có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Nguồn: Sohu, HK01
Nữ sinh nhận chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối vì bỏ lỡ 2 dấu hiệu suốt 2 năm
Việc xem nhẹ hoặc nhầm lẫn một số dấu hiệu bất thường dễ dẫn tới mất đi cơ hội điều trị sớm và hiệu quả các bệnh ung thư.