Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong tình hình dịch bệnh lan rộng

Trong tuần mới, người lao động tại Trung Quốc sẽ quay trở lại công việc.

Theo các nhà chức trách của Trung Quốc tại các TP lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến, các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ tết. Tuy nhiên, các công ty này phải đảm bảo sự linh hoạt trong bố trí làm việc và phòng ngừa dịch bệnh tốt nhất, đối với một số trường hợp tại các nơi có ca nhiễm có thể làm việc tại nhà.

Theo đó, hiện đã có hàng chục triệu người lao động chuẩn bị trở lại làm việc, vì vậy chính quyền các địa phương tăng cường cung cấp các nhân viên y tế tuyến đầu, cân đối nhu cầu kiểm soát dịch.

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong tình hình dịch bệnh lan rộng

Nhà nước Trung Quốc đề nghị các chính quyền, cơ quan, công ty đưa ra giải pháp giải quyết khó khăn trước mắt để sản xuất bình thường, song song với đó là kiểm soát dịch.

Trước đó ngày 7/1, Thị trưởng Bắc Kinh Chen Jining đã đến thăm công ty tại Zhongguancun, quận Haidian. Qua quá trình kiểm tra, ông Chen cho biết các doanh nghiệp đang nỗ lực đảm bảo ổn định các công việc trong thời gian tới càng sớm càng tốt. Tại Bắc Kinh, do mục tiêu kinh tế đề ra là tăng trưởng 6% trong năm nên một số ngành công nghiệp cũng đã chính thức hoạt động lại từ 10/2.

Tại Thượng Hải và một số nơi khác, chính quyền đã giải quyết linh hoạt để đảm bảo sản xuất, thương mại, trong đó có việc hoãn trả phép cho những những người đến từ vùng dịch, các nhân viên có thể làm việc tại nhà. Thượng Hải cũng tăng cường 16 trạm kiểm soát thân nhiệt tại các trung tâm giao thông Hồng Kiều, kết nối sân bay với mạng lưới đường sắt cao tốc liên tỉnh, tàu điện ngầm địa phương. Hiện có khoảng 100 người bị sốt đi qua trung tâm Hồng Kiều trong vài ngày qua.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc tuyên bố cho người lao động nghỉ thêm 3 ngày sau Tết Nguyên Đán, tuy nhiên chính quyền ở 20 tỉnh tại Trung Quốc đại lục đã hoãn việc thêm 1 tuần, tức là cho đến ngày 10/2. Tại Hồ Bắc, lịch nghỉ là hết ngày 14/2.

Theo thông tin của SCMP, ở Hong Kong có thêm 9 ca lây nhiễm sau khi tham gia bữa tiệc của đại gia đình ngày 19/1 ở Lento ở Kwun Tong, Hồng Kông. Tuy nhiên, cơ quan y tế đang gặp nhiều khó khăn trong việc xác định bệnh vì có nhiều người chỉ mới có dấu hiệu như cúm bình thường. Ca thứ 10 là một người đàn ông 70 tuổi không rời khỏi Hong Kong từ 9/1, hầu như chỉ ở trong nhà. Với con số 36 người nhiễm virus, người ở Hong Kong đang tỏ ra rất lo lắng và hoang mang. 

Ủy ban Y tế nhà nước (NHC) cho biết đến ngày 10/2, tổng số đã có 40.553 ca lây nhiễm virus trên toàn cầu, trong đó con số tử vong là 910 và 2.152 trường hợp đã hồi phục.

Thanh Mai

Trung Quốc: Người dân đặt hoa tại bệnh viện tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng

Trung Quốc: Người dân đặt hoa tại bệnh viện tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng

Sự ra đi vì virus corona của bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng đã khiến nhiều người dân nước này bàng hoàng.