Người đeo kính, kính áp tròng được cảnh báo 'làm điều này' để tránh vi khuẩn có khả năng gây chết người

Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng - dù là đeo hàng ngày hay thi thoảng - thì có một điều bạn cần làm để bảo vệ chính mình.

Một cuộc thử nghiệm sử dụng que swab test (một công cụ để lấy mẫu vi sinh bề mặt) trên một cặp kính của một nhà thầu từ Leightons Opticians (Anh) đã tiết lộ rằng chiếc kính bạn dùng hàng ngày có thể là nơi sinh sôi của nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây hại - và có thể gây tử vong.

Cuộc thử nghiệm đã xác định được 6 loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm một số loại có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Những loại này bao gồm dấu vết của Escherichia coli (E.coli), Staphylococcus aureus, Clostridium perfringens, Bacillus cereus, Pseudomonas aeruginosa và Faecal streptococci.

Kiki Soteri, bác sĩ nhãn khoa trị liệu và Trưởng phòng Dịch vụ Lâm sàng tại Leightons Opticians đã bình luận về những phát hiện này, "kết quả xét nghiệm thực tế rất đáng chú ý. Mặc dù một số vi khuẩn có trên kính của chúng ta là bình thường, nhưng sự đa dạng được tìm thấy trên cặp kính này chứng minh rất rõ ràng rằng mọi người có thể chủ động hơn trong việc vệ sinh kính mắt. Đặc biệt, E. coli, pseudomonas và staphylococcus aureus có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm tình trạng viêm và nhiễm trùng được phép phát triển gần mắt".

Ảnh minh họa: Pinterest
Ảnh minh họa: Pinterest

Vi khuẩn tìm thấy trên kính có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau, trong đó có E. coli, trong khi nhiều chủng loại vô hại, một số có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác. Trên thực tế, theo WHO: "Trong hầu hết các trường hợp, bệnh có thể tự khỏi, nhưng cũng có thể dẫn đến bệnh đe dọa tính mạng bao gồm hội chứng tan máu tăng urê (HUS), đặc biệt ở trẻ nhỏ và người già".

Các chuyên gia về mắt cũng cảnh báo về mối nguy hiểm của Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn có thể gây viêm mí mắt như viêm kết mạc, viêm bờ mi và lẹo mắt. Những tình trạng này có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài về độ ẩm và sự thoải mái của mắt. 

Nhưng rủi ro về sức khỏe không dừng lại ở đó, vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa cũng gây ra mối đe dọa. Tác nhân gây bệnh do vi khuẩn này được tìm thấy tự nhiên trên thực vật, chẳng hạn như trong đất và nước, và là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng mắt ở những người đeo kính áp tròng hoặc những người bị thương ở mắt.

Clostridium perfringens là một loại vi khuẩn khác cần cảnh giác và thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm có thể gây ra đau bụng dữ dội, tiêu chảy, nôn mửa và sốt. Ngoài ra, vi khuẩn bacillus cereus cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra hai loại ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Cuối cùng, mọi người cần lưu ý đến liên cầu khuẩn phân vì mặc dù không phải lúc nào cũng gây bệnh trực tiếp, nhưng đi kèm với nó là sự hiện diện của vi khuẩn coliform phân.

Kiki Soteri nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh kính thường xuyên khi nói rằng: "Mẫu swab test của chúng tôi nhấn mạnh vai trò của việc vệ sinh kính thường xuyên. Mặc dù không có quy tắc chung nào, nhưng nghiên cứu cho thấy bạn nên vệ sinh kính ít nhất một lần mỗi ngày. Một nghiên cứu được công bố bởi PLoS One phát hiện ra rằng ngay cả sau một ngày đeo, kính vẫn có thể tích tụ lượng vi khuẩn đáng kể, đặc biệt là trên miếng đệm mũi và kẹp tai.

Đối với những người làm việc trong môi trường hoặc nghề nghiệp có nguy cơ cao, việc vệ sinh thường xuyên hơn có thể là cần thiết. Ngoài ra, một cuộc khảo sát gần đây về những người đeo kính cho thấy trong khi 70% vệ sinh kính hàng ngày, chỉ có 63% sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp. Không chỉ là tần suất, mà còn là sử dụng đúng phương pháp để tiêu diệt và giảm vi khuẩn hiệu quả".

Kiki khuyên bạn cách vệ sinh kính

1. Rửa tay.

2. Rửa sạch kính bằng nước ở nhiệt độ cơ thể. Tránh dùng nước nóng vì có thể làm hỏng lớp phủ của tròng kính.

3. Đổ một lượng nhỏ nước rửa kính lên gọng kính và tròng kính (trừ trường hợp bạn được khuyến cáo cụ thể rằng vật liệu gọng kính và tròng kính của bạn không tương thích với chất tẩy rửa cụ thể).

4. Chà xát cả hai mặt của tròng kính và gọng kính để loại bỏ dầu trên kính.

5. Tập trung đặc biệt vào việc chà xát các phần của gọng kính nằm trên mũi và sau tai.

6.  Rửa sạch kính bằng nước có nhiệt độ cơ thể.

7. Lau khô gọng kính và tròng kính bằng vải mềm hoặc vải sợi nhỏ.

Nguồn: Express.co.uk

Mỹ Diệu

Táo đỏ hay táo xanh tốt cho sức khỏe hơn? Câu trả lời ít ai ngờ tới

Táo đỏ hay táo xanh tốt cho sức khỏe hơn? Câu trả lời ít ai ngờ tới

Táo luôn được xếp vào thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn thế nào mới tốt và nên ăn táo đỏ hay táo xanh cũng khiến nhiều người băn khoăn.