Người đứng đầu Liên Hợp Quốc sẽ gặp ông Putin và ông Zelenskyy vào tuần tới

Ngày 23/4, đại diện Liên Hợp Quốc cho biết, Tổng thư ký António Guterres dự kiến ​​sẽ gặp riêng Tổng thống Nga và Ukraina vào tuần tới để thúc đẩy đàm phám hòa bình.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận rằng ông Guterres sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào thứ Ba tuần sau và ông Putin cũng sẽ chủ trì cuộc họp với người đứng đầu Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc sau đó cho biết, ông Guterres sẽ tới Ukraina vào thứ Năm để gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba.

1000(1).jpeg
Người đứng đầu Liên Hợp Quốc sẽ gặp ông Putin và ông Zelenskyy vào tuần tới.

Trong cả hai chuyến đi, ông Guterres đều nhằm mục đích thảo luận về “các bước có thể thực hiện ngay bây giờ” để ngăn chặn giao tranh và giúp mọi người đến nơi an toàn, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Eri Kaneko cho biết.

“Ông ấy hy vọng sẽ nói về những gì có thể làm để mang lại hòa bình cho Ukraina một cách khẩn cấp”, người phát ngôn LHQ cho biết thêm.

TKT Guterres đã thúc giục Nga dừng cuộc tấn công bắt đầu cách đây hai tháng, trong điều mà ông gọi là "khoảnh khắc buồn nhất" trong 5 năm làm công việc người đứng đầu Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, ông Guterres cũng kêu gọi về việc "tạm dừng nhân đạo" trong bốn ngày để nhân ngày lễ Phục sinh Chính thống giáo vào Chủ nhật.

“Hãy ngăn chặn sự đổ máu và hủy diệt. Hãy mở ra một cửa sổ cho đối thoại và hòa bình”, ông nói.

TTK Guterres đã cử quan chức nhân đạo hàng đầu của Liên hợp quốc tới Moscow và Kyiv vào đầu tháng này để tìm hiểu khả năng ngừng bắn.

Cựu Tổng thư ký Ban Ki-Moon cũng đã đến Moscow và Kyiv vào tháng 3 năm 2014 để cố gắng thúc đẩy các cuộc đàm phán và ngoại giao khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraina.

THÁI BÌNH