Người phụ nữ bỏng nặng sau khi tắm, bác sĩ nhắc đừng có thói quen tắm rửa này

Thân, chi trên bên phải, mông và cả hai chi dưới của bệnh nhân bị bỏng diện tích chiếm 10% tổng diện tích bề mặt, 4% bỏng độ 1, 6% độ 2

Một bệnh viện ở Trung Quốc thông tin, Khoa Bỏng của bệnh viện mới đây tiếp nhận một nữ bệnh nhân ngất xỉu khi đang tắm và bị bỏng do nước tắm. Người phụ nữ bị bỏng kể lại, hôm đó vì nhiệt độ thấp nên khi tắm, cô bật máy sưởi trong phòng tắm để giữ ấm, không bật quạt thông gió và không mở cửa sổ.

Khi đang tắm, cô đột nhiên cảm thấy chóng mặt, bất tỉnh, ngất xỉu và ngã xuống đất. Cô vô tình chạm vào công tắc nước nóng của vòi tắm. Khi gia đình phát hiện cô bất tỉnh trong phòng tắm, người phụ nữ đã bị nước nóng xối vào người liên tục trong khoảng một giờ.

Khi gia đình đưa cô đến bệnh viện để điều trị, khắp cơ thể cô có nhiều mụn nước với kích cỡ khác nhau. Bác sĩ cho biết, sau khi khám, người ta phát hiện thân, chi trên bên phải, mông và cả hai chi dưới của bệnh nhân nữ đều bị bỏng diện tích chiếm 10% tổng diện tích bề mặt, trong đó 4% bỏng độ 1 và 6% bỏng độ 2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ và y tá tại Khoa Bỏng đã nhanh chóng cung cấp cho nữ bệnh nhân các phương pháp điều trị chống nhiễm trùng và bảo vệ da dựa trên các triệu chứng của cô. Vết thương được cắt bỏ, băng bó và chiếu xạ liên tục. Cô cũng đã trải qua phẫu thuật ghép da. Sau ca phẫu thuật, dưới sự chăm sóc tận tình của các nhân viên y tế  bệnh nhân đã hồi phục tốt và được xuất viện.

Bác sĩ nhắc nhở rằng ngất xỉu khi tắm thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Ở trường hợp của bệnh nhân này có 2 lỗi sai. Thứ nhất, hầu hết những người này không chú ý đầy đủ đến việc thông gió khi tắm, dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong không gian kín. Thứ hai, nhiệt độ nước tắm quá cao (do vô tình) và tắm trong thời gian dài sau đó ngất xỉu mà không ai để ý, khiến nữ bệnh nhân bị bỏng nặng.

Để phòng tránh trường hợp tương tự có thể xảy ra với bản thân mình, bác sĩ lưu ý mọi người rằng trước hết phải tránh bị ngất xỉu khi tắm, khi tắm phải đảm bảo môi trường tắm an toàn, tránh tắm trong không gian chật hẹp và duy trì thông gió vừa phải, chẳng hạn như sử dụng quạt thông gió hoặc để khoảng trống ở cửa ra vào và cửa sổ. 

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nước nóng, bạn cần tìm hiểu đầy đủ về công dụng của chúng trước khi mua, khi sử dụng bạn nên cài đặt nhiệt độ nước hợp lý để tránh nhiệt độ nước đầu ra quá cao và tránh bị bỏng do tai nạn.

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy

Mỹ Diệu

Cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm khi trời nắng nóng

Cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm khi trời nắng nóng

Trước tác động của nắng nóng, hạn hán, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, người lao động như say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.