Người phụ nữ Việt kể chuyện lạ ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Vợ sinh con, đàn ông có 240 ngày thai sản, không muốn cũng phải nghỉ

Thụy Điển được ví như "thiên đường" của những người sắp làm cha mẹ nhờ chế độ nghỉ thai sản "đáng quý" dành cho các bậc cha mẹ.

Từ lâu, hình ảnh Thụy Điển trong mắt của mọi người trên khắp thế giới luôn là một đất nước bình yên, sung túc về mọi mặt. Quốc gia Bắc Âu này nhiều năm liền vẫn luôn có tên trong bảng xếp hạng những đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Cũng không có gì ngạc nhiên bởi những điều kiện về kinh tế, xã hội, chính sách phúc lợi mà người Thụy Điển được hưởng. Đặc biệt, bản thân họ luôn đề cao sự bình đẳng, sống cân bằng, giản dị, hòa hợp với thiên nhiên...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mới đây, chị Phương Thảo, một phụ nữ Việt sống ở Thụy Điển đã đưa ra một khía cạnh ít người biết cho thấy sự bình đẳng của đàn ông và phụ nữ Thụy Điển trong cả việc chăm sóc con cái.

Chị Phương Thảo cho biết ở quốc gia Bắc Âu này, nếu người vợ sinh con, người chồng được 'nghỉ thai sản' 240 ngày để ở nhà chăm con và vẫn có tiền trợ cấp.

Phương Thảo nói trong video đăng trên tài khoản TikTok @thaothuydien: "Hình ảnh người đàn ông Thụy Điển ở nhà nấu cơm, cho con ăn và tắm cho con thực sự không còn xa lạ đối với thế giới nữa. Đó cũng chính là lý do tại sao đàn ông Thụy Điển lại nổi tiếng trên thế giới về mức độ đảm đang như vậy".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cô trích dẫn câu chuyện từ năm 1974. Theo đó, Thụy Điển đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới có chế độ nghỉ thai sản cho cả đàn ông và phụ nữ.

Bố và mẹ của em bé mới chào đời có chế độ nghỉ thai sản 480 ngày và sẽ chia đều cho cả 2 người. Tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình mà 2 người sẽ lấy chế độ thai sản cùng nhau hoặc thay phiên.

Nếu muốn, họ có thể lấy 30 ngày nghỉ thai sản cùng nhau để ở nhà chăm sóc cho con. Nếu người bố bận công việc có thể nhường ngày nghỉ thai sản cho người mẹ. Nhưng người bố vẫn phải nghỉ "bắt buộc" 60 ngày đẻ ở nhà chăm con mà không được viện bất kỳ lý do gì. 

Phúc lợi tài chính khi nghỉ thai sản ở Thụy Điển

Danh mục này được chia làm 2 trường hợp khác nhau:

- Thu nhập của cha mẹ.

- Thu nhập không cố định mỗi ngày của cha mẹ.

Nhìn chung, các cặp vợ chồng sẽ được nhận 80% thu nhập trước khi sinh con và có thể linh hoạt về mặt thời gian. Chẳng hạn, một phụ nữ có thu nhập khoảng 39.000 USD/năm (950 triệu VNĐ) sẽ được nhận 2.500 USD/tháng (60 triệu VNĐ) trong vòng 6,5 tháng. Cô cũng có thể lựa chọn nhận một nửa số tiền trợ cấp trên và kéo dài thời gian nghỉ đến 13 tháng hoặc nghỉ dài hơn với mức trợ cấp thấp hơn.

Chị Phương Thảo cho biết: "Nguồn gốc của việc đàn ông Thụy Điển có chế độ nghỉ thai sản như thế là bắt nguồn từ quyền bình đẳng giới giữa nam và nữ. Chính vì thế mà đàn ông Thụy Điển có thể làm việc nhà, chăm sóc con cái một cách rất tự nhiên, không có cảm giác gượng ép. Phụ nữ Thụy Điển có thể mạnh mẽ, độc lập, xây dựng sự nghiệp riêng và khẳng định vị trí của mình trong xã hội".

Nguồn: Tổng hợp

 

Minh Nhật

Lao động đóng bảo hiểm tự nguyện có thể nhận trợ cấp thai sản

Lao động đóng bảo hiểm tự nguyện có thể nhận trợ cấp thai sản

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con có thể nhận mức hưởng chế độ thai sản là 2 triệu đồng cho một con mới sinh.