Người Việt Nam có tốc độ sa sút trí tuệ nhanh nhất thế giới

Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, tỷ lệ người cao tuổi đạt 12% vào năm 2022.

Ngày 6/12, tại Hội thảo công bố kết quả đề tài tăng cường ứng phó với sa sút trí tuệ ở Việt Nam, PGS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Già hóa Quốc gia, Đại học Khoa học Sức khỏe, thuộc Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), cho rằng tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang nhanh nhất thế giới, hệ lụy là bệnh sa sút trí tuệ sẽ tăng gấp ba lần, lên 1,8 triệu người vào năm 2050.

Theo ông Tuấn Anh, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, với tỷ lệ người cao tuổi đạt 12% vào năm 2022, tăng lên 28% vào năm 2050. Nghiên cứu cho thấy, năm 2019 Việt Nam có 531.000 người bị sa sút trí tuệ, dự báo tăng gấp ba lên 1,8 triệu người vào năm 2050. 

"Già hóa dân số nhanh để lại nhiều hệ lụy, do đó Việt Nam cần lên kế hoạch cấp quốc gia để ứng phó với dự báo trên. Đây là điều hết sức cấp thiết", ông Tuấn Anh nói.

Ảnh: Giang Huy.
Ảnh: Giang Huy.

Nước ta không có dịch vụ chăm sóc y tế hoặc chăm sóc xã hội chuyên về sa sút trí tuệ. Mô hình chăm sóc dài hạn người bệnh sa sút trí tuệ ở Việt Nam chỉ có ở một số cơ sở như trung tâm bảo trợ xã hội hoặc nhà dưỡng lão. Ở khối cộng đồng, người bệnh chủ yếu dựa vào gia đình hoặc người chăm sóc chưa được đào tạo bài bản về kiến thức và kỹ năng. Cả nước có 27 bệnh viện, phòng khám điều trị về bệnh này ở 5 tỉnh thành, chủ yếu là Hà Nội và TP HCM.

Từ năm 2019 đến 2022, Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu 405 cán bộ y tế ở tuyến huyện, xã, 967 người dân tại 8 tỉnh gồm Điện Biên, Hà Nam, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Kon Tum, Khánh Hòa, Cần Thơ và Tây Ninh.

Kết quả cho thấy hơn 50% nhân viên y tế cơ sở có kiến thức đúng về sa sút trí tuệ, phản ánh thực trạng cán bộ y tế địa phương thiếu kiến thức chẩn đoán, chăm sóc người bệnh.

Người dân thường cho rằng sa sút trí tuệ là bệnh của tuổi già, thiếu kiến thức về triệu chứng, yếu tố nguy cơ bệnh, cách phát hiện và phòng ngừa và có sự kỳ thị đối với người bệnh sa sút trí tuệ.

Ông Tuấn Anh đề xuất nâng cao năng lực cho các trạm y tế xã, phường, mở rộng khả năng tiếp cận chăm sóc lâu dài, đào tạo cho người chăm sóc trong gia đình.

"Một số câu lạc bộ người bệnh sa sút trí tuệ tự liên hệ chia sẻ lẫn nhau rất phù hợp với thực tế chăm sóc dài hạn ở cộng đồng", ông Tuấn Anh nói, thêm rằng cần hỗ trợ mô hình này phát triển.

Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2025 phát hiện ít nhất 30% người mắc sa sút trí tuệ. Vì vậy, các chuyên gia kiến nghị Bộ Y tế chuẩn bị kịch bản - kế hoạch chăm sóc cho nhóm dân số già hóa, đề xuất mô hình quản lý, khám và điều trị nhóm bệnh nhân này. Tăng cường năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế, cán bộ xã hội về kiến thức, kỹ năng khám chẩn đoán và quản lý người bệnh sa sút trí tuệ.

Thanh Mai

Đồng bạc xanh tiếp tục xu hướng tăng

Đồng bạc xanh tiếp tục xu hướng tăng

Đầu phiên giao dịch ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số Dollar Index (DXY) đã tăng 0,07%, lên mức 105,64.