Nhiệt độ xuống gần 0 độ C, Fansipan xuất hiện băng giá

Theo quan sát của du khách, sương muối xuất hiện với cường độ nhẹ ở nơi có độ cao từ 3.000m trở lên; sương phủ một lớp trắng mỏng trên đường đi, bậc đá lên xuống, sàn gỗ sân tham quan đỉnh Fansipan.

Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 6/11, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng một lớp mỏng.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, trước đó, ngày 5/11, không khí lạnh khô ảnh hưởng đến dãy núi Hoàng Liên Sơn đạt ngưỡng mạnh nhất. Ban đêm, bầu trời quang mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn làm nhiệt độ khu vực núi Fansipan giảm sâu và sương muối hình thành.

Nhiệt độ xuống gần 0 độ C, Fansipan xuất hiện băng giá - Ảnh 1.

Theo quan sát của du khách, sương muối xuất hiện với cường độ nhẹ ở nơi có độ cao từ 3.000m trở lên. Sương phủ một lớp trắng mỏng trên đường đi, bậc đá lên xuống, sàn gỗ sân tham quan đỉnh Fansipan.

Sương muối hình thành từ sau nửa đêm, tồn tại đến sáng sớm 6/11. Khi Mặt Trời lên, ánh nắng rọi xuống thì sương muối bắt đầu tan dần.

Nhiệt độ xuống gần 0 độ C, Fansipan xuất hiện băng giá - Ảnh 2.

Từ sáng 6/11, sương muối và băng giá phủ trắng đỉnh núi Fansipan.

Đây là đợt sương muối đầu tiên ở đỉnh Fansipan trong tiết sương giáng năm 2022. Dự báo đêm về sáng 7/11, nhiệt độ trên núi Fansipan tăng trở lại và hiện tượng sương muối tại đây sẽ chấm dứt.

Sương muối (sương giá) là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất, bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí ẩm, lạnh.

Nhiệt độ xuống gần 0 độ C, Fansipan xuất hiện băng giá - Ảnh 3.

Nhiều khách du lịch may mắn được chứng kiến cảnh tượng thú vị khi sương muối bao phủ đỉnh Fansipan.

Sương muối là một hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới sinh trưởng của cây trồng, gây thiệt hại nặng nề cho người sản xuất.

Nhiệt độ xuống gần 0 độ C, Fansipan xuất hiện băng giá - Ảnh 4.

Nhiều khách du lịch leo núi nghỉ đêm trên đỉnh Fansipan đã được chiêm ngưỡng những hình ảnh thú vị do sương muối và băng giá xuất hiện.

Nhiệt độ xuống gần 0 độ C, Fansipan xuất hiện băng giá - Ảnh 5.

Theo thông tin từ Trạm Khí tượng Sa Pa, vào lúc 8h sáng 6/11, nhiệt độ tại trung tâm thị xã Sa Pa ghi nhận khoảng 7 đến 8 độ C, đỉnh Fansipan khoảng 3 độ C. Đây là đợt sương muối, băng giá đầu tiên xuất hiện trên đỉnh Fansipan trong mùa đông năm nay.

Theo người dân địa phương, điều đặc biệt là sương muối và băng giá xuất hiện vào thời gian này khá hiếm, bởi hiện nay mới đang là đầu mùa đông.

Sáng 6/11, tại khu vực đỉnh núi Fansipan (thị xã SaPa) bất ngờ xuất hiện sương muối và băng giá. Nguồn: Baolaocai

(Tổng hợp)

GIA HÂN