Nhiều hành khách phản ánh đi xe công nghệ đắt hơn đi taxi thường

Nhiều hành khách băn khoăn Grab thông báo tăng giá cước nhưng căn cứ trên mức giá tăng theo cự ly vận chuyển thì tăng quá cao.

Theo Tuổi trẻ Online, rất nhiều hành khách phản ảnh giá xe công nghệ ngày càng tăng, cộng thêm nhiều phụ phí mà khách hàng không hề hay biết trong một cuốc xe. So sánh với taxi truyền thống, giá Grab cao gấp 3-4 lần. 

Theo bảng giá mới của Grab, giá GrabCar 4 chỗ tăng 2.000 đồng, từ 25.000 lên 27.000 đồng cho 2km đầu tiên, mỗi kilômet tiếp theo giá 9.500 đồng. Như vậy, nếu tính cự ly vận chuyển 3km, mức giá chưa tới 36.500 đồng, thậm chí cộng thuế, phí cũng chưa tới 40.000 đồng.

Ảnh: Q.Đ.
Ảnh: Q.Đ.

Còn theo bảng giá của taxi truyền thống loại xe 4 chỗ của Mai Linh thì 5.000 đồng/0,3km đầu tiên, 18.600 đồng cho kilômet thứ 2, từ 3-10km giá 14.200 đồng, từ kilômet thứ 26 giá còn 12.400 đồng. Với cự ly 3km, ước tính giá taxi truyền thống giao động 26.000 - 30.000 đồng. Tương tự, giá Vinasun sẽ cao hơn 500 đồng/km.

Khách dùng dịch vụ Grab, Be... đều phản ánh về việc giá cước ngày càng tăng, nhiều khoản phụ phí do hãng đặt ra, đặc biệt là vào giờ cao điểm hoặc ban đêm. Nhiều người cảm thấy bất bình về việc này. 

Theo đại diện Grab, giá mỗi cuốc xe Grab được quyết định bởi thuật toán dựa trên một số yếu tố khách quan như nhu cầu sử dụng và lượng xe có sẵn tại thời điểm khách hàng đặt xe. Tại cùng một thời điểm và khoảng cách nhưng giá cước cho các cuốc xe có thể khác nhau. Nhu cầu khách đi lại ngày càng tăng nên số lượng tài xế không đáp ứng đủ nên giá cước có thể cao hơn so với trước.

Khách hàng cho rằng, dù đưa ra nhiều tiêu chí tiện, rẻ hơn các phương tiện truyền thông nhưng hiện tại khoảng cách này đã bị xóa nhòa, cuối cùng phần thiệt vẫn là khách hàng chịu. 

Về phía các tài xế Grab cũng khá lo lắng khi Grab tăng chiết khấu. Giá tăng tưởng là sẽ giúp tài xế có thêm thu nhập nhưng thực tế là không đáng bao nhiêu. Chiết khấu trên 30% là quá cao, khiến tài xế không đảm bảo thu nhập khi cước xe tăng, khách hàng giảm.

Nhiều tài xế và một số chuyên gia cho rằng Grab nên công khai việc tăng thuế lần này hãng nói tăng các chi phí thì cụ thể là gì, đồng thời giải thích mức chiết khấu để hài hòa quyền lợi các bên, có thế mới đảm bảo phát triển bền vững.

Thanh Mai

Tài xế GrabBike đình công, tắt ứng dụng

Tài xế GrabBike đình công, tắt ứng dụng

Các tài xế tiếp tục đình công vào đầu giờ chiều 7/12 và bắt đầu tập trung đông ở cả tuyến phố khác nhau.