Nhiều người bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang dọn dẹp nhà sau lũ

Đây là loài rắn có nọc độc cực mạnh, khi bị rắn cắn nạn nhân thường có các hiện tượng rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử hay trụy tim mạch.

Hơn 20 ngày qua, tại Quảng Ngãi gia tăng người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. BSCKI. Tô Tấn Do - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm cho biết, từ bão số 9 đến nay đã có 9 ca bệnh bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải cấp cứu tại bệnh viện.

Bà Lương Thị Lan (thôn An Ninh, phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) cũng bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang dọn dẹp nhà. Bà Lan kể lại: "Khi nước lụt chuẩn bị tràn vào nhà, tôi vội tìm cách di dời các bao lúa lên chỗ cao thì bất ngờ bị con rắn mổ vào ngón chân. Đau điếng, máu chảy nhiều tôi hô hoán người thân gọi chính quyền địa phương đưa tôi đi cấp cứu". 

Một trường hợp khác là bệnh nhi Đinh Lý Duy (11 tuổi) ở xã Sơn Dung (Sơn Tây) nhập viện cấp cứu trong tình trạng phù nề nửa người, vết cắn ở hai mu bàn tay hoại tử, chảy máu nặng vì rắn lục đuôi đỏ cắn. 

Vết thương của bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn.
Vết thương của bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Bệnh nhi Hồ Văn Tuấn (10 tuổi) ở huyện Trà Bồng cũng bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong lúc chơi đùa gần nhà. Vết cắn ở chân đã khiến Tuấn bị phù nề và chảy máu liên tục. 

Em Trần Duy Hải (13 tuổi, nhà ở xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ) cũng bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải nhập viện. Em Hải cho biết sau khi trời hết mưa đã cùng một số em khác ra khu vực bờ ruộng chơi. Khi giẫm vào một bụi cỏ thì Hải cảm thấy đau nhói, giở chân lên thì thấy con rắn lục đang tìm bò xuống ruộng sau khi cắn vào bàn chân của Hải. Khi đến bệnh viện cấp cứu, các y bác sĩ đã khẩn trương truyền dịch, cấp cứu.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Giới - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, trong thời gian bão số 9 và số 10, số bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn đến nhập viện. Riêng ngày 9/11 đã có 16 ca bệnh bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải nhập viện.

Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đang bước vào mùa mưa cũng là mùa rắn lục đuôi đỏ sinh sản nên số trường hợp nhập viện vì loài rắn này ngày càng nhiều. Bác sĩ Giới khuyến cáo khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người dân cần buộc garo, băng ép chặt phía trên vết thương khoảng 5 đến 10cm để ngăn chất độc lây lan, rửa vết thương bằng nước sạch, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Thanh Mai

Ảnh thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 kéo lưới cùng người dân gây tranh cãi gay gắt

Ảnh thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 kéo lưới cùng người dân gây tranh cãi gay gắt

"Không hiểu nổi concept bộ ảnh này", "Nhìn thấy một sự giả trân"... là những bình luận nhận được nhiều lượt thích dưới ảnh của các thí sinh.