Nhiều thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30.4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiều thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia có nhận định về một số thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 như sau:

Gió mùa Đông Bắc

Sóng lớn trên biểnTừ đêm 30/4 ngày 01/5, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gió trên Vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động mạnh.

Khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Ngày 28/4, một vùng áp thấp di chuyển từ miền Trung Phi-líp-pin và đi vào vùng biển Đông Nam Biển Đông. Dự báo khoảng ngày 29-30/4, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (xác suất mạnh lên áp thấp nhiệt đới khoảng 50-60%).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa rào và dông, trong mưa dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Nhiều thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30.4
Nhiều thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30.4

Dự báo về xu thế mưa

Từ đêm 30/4-01/5, ở khu vực Bắc Bộ và từ ngày 01-02/5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.

Từ ngày 29/4-03/5: Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Trong giai đoạn chuyển mùa, với nền nhiệt độ cao mưa dông xảy ra thường kèm theo các hiện thượng thời tiết rất nguy hiểm như: Lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cập nhật bổ sung khi tình hình thiên tai có thay đổi.

(Thông tin về thời tiết và thiên tai nghỉ lễ 30/4-01/5 sẽ được cập nhật hàng ngày trên cổng thông tin điện tử của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/4): Hà Nội và các khu vực trên cả nước đều có nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/4): Hà Nội và các khu vực trên cả nước đều có nắng nóng

Ngày 25/4 các khu vực trên cả nước đều có nắng nóng, chiều tối mưa rào và dông vài nơi, Hà Nội đêm không mưa. Vùng núi phía Tây Bắc Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt.