Giáng sinh là dịp lễ quan trọng của năm và cũng là lúc để mọi người tổ chức tiệc tùng, cùng nhau ăn uống, sum vầy. Mùa Giáng sinh ở mỗi nước sẽ có những món truyền thống khác nhau mang ý nghĩa riêng biệt.
Thuỵ Điển
Ở Thụy Điển, vào tiệc Giáng sinh không thể thiếu món thịt giăm bông Julskinka, bên cạnh đó còn có cá muối, cá trích ngâm, thịt viên, cá hồi, sườn nướng, khoai tây, trứng, các loại rau củ cùng với các món bổ sung như bánh mì lát, patê gan, pho mát,… Về nước uống, người Thụy Điển chuộng Julmust, một loại nước có hương thơm gần giống nước ngọt, vị hơi nồng như rượu vang.
Đức
Khác với Thụy Điển, món ăn quan trọng của bữa tiệc Giáng sinh ở nước này là ngỗng quay và bắp cải tím. Bên cạnh đó còn có một số món như chân giò đút lò, khoai tây nghiền, bánh mì Noel kiểu Đức với nhân quả khô. Bữa tối Giáng sinh được chuẩn bị thịnh soạn, ai cũng cho phép bản thân ăn nhiều hơn một chút.
Ý
Người Ý luôn phải có món hải sản tươi ngon vào dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Bữa tiệc hải sản vào đêm Giáng sinh ở Ý có tên gọi "Feast of the Seven Fishes", bao gồm các món ăn được chế biến từ 7 loại cá khác nhau. Món bánh đặc trưng của họ là panettone. Đây là một loại bánh mì ngọt trộn cùng với nho khô. Ngày hôm sau họ sẽ ăn mì ống, xúc xích làm từ ruột heo...
Nhật Bản
Món ăn làm nên hình ảnh bữa tiệc Giáng sinh của người Nhật là gà rán KFC. Các cửa hàng gà rán ở Nhật luôn trong tình trạng quá tải vào đêm Giáng sinh. Thậm chí, nhiều người phải đặt trước từ 1 đến 2 tuần để mua được combo gà đặc biệt.
Philippines
Bữa ăn Giáng sinh của người Philippines luôn hịt heo. Thịt sẽ được nấu chín ngay trên than lửa đỏ hồng, thời gian thưởng thức là lúc để các thành viên trong gia đình tụ tập, sum họp. Sau khi kết thúc bữa ăn, mọi người sẽ thưởng thức món salad trái cây tươi.
Ba Lan
Đêm Giáng sinh ở Ba Lan không có thịt và được gọi tên là bữa ăn Wigilia. Các món ăn chính gồm những món như súp và bánh hấp, nhất là súp borscht đỏ. Màu đỏ rực rỡ của món súp có nguồn gốc từ củ dền, đây là món ăn dùng để khai vị trong bữa tiệc Giáng sinh. Đặc biệt, trong bàn ăn có cả bánh uszka vỏ bột và nhân nấm, hành tây bên trong.
Đan Mạch
Bữa tiệc Giáng sinh thường chỉ bao gồm thịt lợn nướng, khoai tây luộc, bắp cải,… Nhưng họ có món tráng miệng vô cùng đặc biệt đó là Risalamande. Đó là sự hòa của gạo, kem, vani, hạnh nhân và sốt cherry đỏ. Món pudding gạo này cũng là món tráng miệng được cả người dân địa phương và du khách ưa thích.
Nga
Selyodka pod shuboy là món salad nhiều lớp được nhiều người dân ở Nga ưa chuộng trong mùa lễ Giáng sinh. Món ăn này còn có tên gọi là "cá trích dưới lớp áo lông" do hình thức gợi lên sự liên tưởng đến những lớp áo choàng phủ bên trên lớp cá. Nguyên liệu để chế biến salad cần có cá trích ngâm, các loại củ thái nhỏ như dền, cà rốt, khoai tây, trứng tán nhuyễn, sốt mayonnaise béo ngậy.
Năm 2020: Một năm Giáng sinh ảm đạm nhất của châu Âu
Nhiều nước châu Âu đang đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ hai lo ngại dịch sẽ bùng phát mạnh hơn sau dịp lễ nên đã siết chặt các quy định.