Những ngành nào tăng lương, thưởng cao nhất năm 2022?

Dự đoán xu hướng tăng lương năm 2023 của doanh nghiệp đa quốc gia và doanh nghiệp Việt Nam sẽ không có sự chênh lệch.

Theo báo cáo của Talentnet-Mercer 2022, tỷ lệ nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là 11,9% đối với các công ty trong nước và 8% đối với khối các công ty nước ngoài. Các ngành nghề cò tỷ lệ nhân viên nghỉ việc tự nguyện cao nhất là bán lẻ 15,6%, bất động sản 12,7%, và sản xuất 10,1 %.

Nhóm ngành có tỷ lệ nghỉ việc thấp nhất là dầu khí, năng lượng tái tạo và hóa chất do ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cùng với mức trả lương tốt so với mặt bằng chung và yêu cầu tuyển dụng nhân sự đặc thù, có chuyên môn cao.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự đoán xu hướng tăng lương năm 2023 của doanh nghiệp đa quốc gia và doanh nghiệp Việt Nam sẽ không có sự chênh lệch, và đều tăng trưởng ở mức 7,1%, dần quay trở lại mức trước khi dịch Covid-19 bùng phát, và đây là tín hiệu khả quan của sự phục hồi nền kinh tế.

Top 3 nhóm ngành có mức tăng lương cao nhất là công nghệ cao (tăng 8,88%), bảo hiểm (tăng 8,2%), dược phẩm và thiết bị y tế (tăng 7,6%).

Top 3 ngành có mức tăng lương thấp nhất là dầu khí và khai khoáng (tăng 3,6%), sản xuất (6,1%) và bán lẻ (tăng 6,2%).

Bất động sản là nhóm ngành trả lương cao nhất ở Việt Nam. Đặc biệt, theo báo cáo lương thưởng năm 2022 cho thấy, lần đầu tiên sau nhiều năm, mức lương khởi điểm của sinh viên mới tốt nghiệp từ đại học Việt Nam và du học sinh tại đại học nước ngoài là ngang bằng nhau (khoảng 10,6 triệu đồng/tháng).

Trong nhóm các doanh nghiệp nước ngoài, lĩnh vực tài chính bao gồm: Ngân hàng và phi ngân hàng (gồm các công ty cho vay tiêu dùng, quỹ đầu tư, chứng khoán, quản lý quỹ…) là nhóm ngành có tỷ lệ thưởng dự kiến cao nhất trong năm 2022, tỷ lệ thưởng từ 43%-20,8% lương cơ bản năm.

Lĩnh vực có mức thưởng dự kiến cao thứ 3 là nông nghiệp, với tỷ lệ thưởng là 20,3% lương cơ bản năm.

Nhóm ngành có tỷ lệ thưởng dự kiến thấp nhất là bán lẻ (10,9%), năng lượng tái tạo (14,2%) và vận tải và hậu cần (15,4%).

Trong cấu trúc nguồn lao động thì thế hệ Gen Y2 (sinh năm 1990-1996) và Gen Z (sinh 1997 trở về sau) đang chiếm khoảng 54% lực lượng lao động.

Năm 2023 chỉ còn 5 công ty tham gia khảo sát sẽ "đóng băng" việc tăng lương, trong đó tất cả công ty Việt Nam đều dự kiến sẽ tăng lương cho nhân viên.

Hội thảo công bố Báo cáo khảo sát lương, thưởng Talentnet-Mercer 2022 vừa diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Hội thảo đã công bố báo cáo kết quả khảo sát lương, thưởng năm 2022 (gọi tắt là Khảo sát TRS).

Hội thảo với sự góp mặt của gần 900 lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý nhân sự.

Những diễn giả tham gia trình bày tại Hội thảo báo cáo khảo sát lương, thưởng 2022 có bà Godelieve Van Dooren, Giám đốc Điều hành thị trường phát triển khu vực Đông Nam Á của Mercer; bà Phương Nguyễn, Giám đốc Bộ phận tư vấn nhân sự của công ty Talentnet; bà Như Lê, trưởng nhóm ngành Tài chính & Tiêu dùng Talentnet và ông Thiện Phan, trưởng nhóm ngành Công nghệ cao & Bất động sản Talentnet.

Thanh Mai

Giá vàng xuống dưới mức 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng xuống dưới mức 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 1.710 USD/ounce trên thị trường thế giới, giảm 0,1% so với phiên trước. Tại thị trường trong nước giảm mạnh, trượt khỏi ngưỡng 66 triệu đồng/lượng.