Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Nhất cử nhất động của các Tổng thống Mỹ luôn được sự quan tâm của công chúng. Dưới đây là những sự thật ít ai biết về các đời tổng thống Mỹ.

Trong mỗi kỳ tranh cử tổng thống, gần như dấu mốc sự nghiệp, thành tựu của các ông đều được khai thác kỹ lưỡng nhất có thể. Tuy nhiên, có những sự thú vị nho nhỏ không phải ai cũng biết về họ. Và bài viết này xin liệt kê một số điều về các tổng thống Mỹ theo thứ tự lên nắm quyền.

George Washington

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Ít ai biết George Washington, vị Tổng thống đầu tiên đồng thời cũng là người anh hùng của nước Mỹ, không thích bắt tay người khác. Ông cho rằng, hành động bắt tay hạ thấp vị thế của một tổng thống. Do đó, thay vì bắt tay, ông thường cúi chào các vị khách của mình. Để tránh tình huống khó xử trong trường hợp khách đưa tay ra bắt trước, Tổng thống Mỹ thường đặt một tay lên thanh gươm của mình và tay kia giữ mũ.

George Washington được biết đến là người có nhiều tài lẻ, nhưng ít ai biết được ông có hẳn công thức pha chế rượu whisky và có cả một nhà máy rượu. Công thức rượu của ông bao gồm 60% lúa mạch đen, 35% bắp và một chút mạch nha.

Thomas Jefferson

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Jefferson và John Adams đã đến thăm nhà của William Shakespeare vào năm 1786. Tại đây, họ làm mẻ một miếng từ ghế của Shakespeare và coi nó như một món quà lưu niệm.

Tổng thống Thomas Jefferson, (Tổng thống thứ 3) xuất thân là một nhà văn nổi tiếng, đồng thời cũng là tác giả chính của bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ, không thích phát biểu trước công chúng và thường tránh đọc diễn văn ở nơi công cộng. Ngoài ra, Thomas Jefferson cũng được xem là một trong những tổng thống nghèo nhất của Mỹ. Ông phải vay nợ trong suốt cuộc đời mình, trong đó có cả một khoản nợ của bố vợ mà ông có trách nhiệm phải trả thay. Sau khi ông chết, bất động sản của Tổng thống được đấu giá để trả nợ và con gái ông phải sống dựa vào trợ cấp từ một quỹ từ thiện.

James Madison

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

James Madison là Tổng thống thứ 4, có thể chất yếu ớt nhất trong số các tổng thống Mỹ. Chỉ cao nhỉnh hơn 1m6, ông nặng chưa đầy 45 kg, chỉ gần bằng 1/4 cân nặng của Tổng thống Taft, Tổng thống béo nhất của Mỹ.

Tổng thống James Madison vinh dự là sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của Đại học Princeton.

James Monroe

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Monrovia, thủ đô của Liberia, được đặt tên theo vị tổng thống. Ông đã ủng hộ Hiệp hội Chế độ thuộc địa của Mỹ để cho những người nô lệ được giải phóng định cư ở vùng đất này.

Andrew Jackson

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Jackson đã tham gia vào khoảng 100 cuộc đấu tay đôi, hầu hết trong số đó là chiến đấu để bảo vệ danh dự của vợ ông – Rachel (một người phụ nữ đã có một đời chồng trước đó). Ông đã bị bắn vào ngực trong một trận đấu vào năm 1806 và nhận một viên đạn vào cánh tay trong một cuộc chiến năm 1813.

Martin Van Buren

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Biệt danh của Van Buren là "Old Kinderhook” bởi vì ông sinh ra ở Kinderhook, NY. Một tài liệu đề cập đến từ "OK" cho rằng nó có nguồn gốc từ khi ông tranh cử. Những người ủng hộ ông đã thành lập câu lạc bộ có tên là “OK Club” để ủng hộ chiến dịch. Ông còn từng không nói được tiếng Anh vì được nuôi dưỡng và trưởng thành trong văn hóa và ngôn ngữ Hà Lan.

William H. Harrison

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Đảng Dân chủ đã tạo ra một chiến dịch bôi nhọ Harrison trong cuộc tranh cử tổng thống khi cố gắng tuyên truyền ông chỉ phù hợp làm một cậu ấm ngồi trong cabin của mình và uống rượu hơn là người điều hành đất nước. Harrison đã thách thức kẻ thù khi lật lại thế cờ bằng một chiến dịch quảng cáo lớn. Bằng thủ thuật quảng cáo hình ảnh với cái chòi gỗ, William H. Harrison đã biến mình dưới mắt cử tri từ cậu ấm của một thống đốc sống trong nệm ấm gối êm thành một anh dân dã sống trong xó rừng. Trong thực tế, William H. Harrison có khu bất động sản rộng 2.000 mẫu Anh và đúng là ông cũng có một cái chòi gỗ nhưng đó là chiếc chòi dựng riêng cho cô dâu mình, làm nhà nghỉ cho tuần trăng mật. Hơn nữa, ông cũng là một cậu ấm đích thực, không sinh trong chòi gỗ mà từ một biệt thự gạch hai tầng ở Berkeley trên bờ sông James thuộc bang Virginia và vào thời điểm tranh cử, ông còn sở hữu một biệt thự to ở Vincennes.

William Henry Harrison là Tổng thống nổi tiếng với bài diễn văn nhậm chức dài nhất nhưng lại giữ nhiệm kỳ tổng thống ngắn nhất. Cụ thể, bài diễn văn dài dòng của ông đọc dưới điều kiện thời tiết tồi tệ. Do đó, ông bị cảm lạnh trầm trọng và qua đời chỉ sau một tháng nhậm chức. Ông là Tổng thống thứ 9 của Mỹ.

John Tyler

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Ông là vị tổng thống có nhiều con nhất trong lịch sử nước Mỹ - tận 15 người con. Cho đến bây giờ vẫn còn hai người cháu nội của ông còn sống. Đó là Lyon Gardiner Tyler Jr sinh năm 1924 và Harrison Ruffin Tyler sinh năm 1928.

James K. Polk

James Polk, biệt danh là "Young Hickory" mang vai trò ứng cử viên ngựa ô đầu tiên đắc cử đầu tiên. Ông chỉ được coi là một kế hoạch B của đảng sau ứng cử viên Martin Van Buren – người sau này đã thất bại trong việc đảm bảo vị trí của mình. Một sự thật vô cùng thú vị là Tổng thống thứ 11 James Polk được bầu làm Tổng thống Mỹ bởi lời hứa không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

Zachary Taylor

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Zachary Taylor là một người cứng rắn - một thiếu tướng trong quân đội và anh hùng của cuộc chiến tranh Mexico-Mỹ. Nhưng kỳ lạ là ông lại chết vì một ly sữa lạnh và mấy trái anh đào - món ưa thích của ông. Những trái anh đào này được cho là đã nhiễm khuẩn tả.

Millard Fillmore

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Tổng thống Millard Fillmore từng từ chối nhận tấm bằng danh dự của Đại học Oxford với lý do, ông không thể đọc được những gì mà tấm bằng viết bởi nó sử dụng chữ Latin. Ông từng nói rằng: “Người ta không nên nhận một tấm bằng mà mình không thể đọc nổi nó viết những gì”. Và người vợ đầu của ông - Abigail Powers là giáo viên của ông khi là sinh viên của một học viện ở New York.

Franklin Pierce

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Ông là vị Tổng thống nổi tiếng bởi biệt tài ghi nhớ rất tốt, ông đã đọc thuộc lòng thành thạo bài diễn văn nhậm chức dài 3.000 từ của mình một cách rành rọt. Trong cuộc sống, ông là người nghiện rượu nặng và khá trầm cảm.

James Buchanan

Những sự thật bất ngờ về các Tổng thống Mỹ

Đây bị coi là vị tổng thống kém cỏi nhất trong lịch sử. Tuy nhiên ít ai biết được rằng ông thường xuyên mua nô lệ ở Washington và lặng lẽ giải phóng họ ở Pennsylvania. Tổng thống James Buchanan cũng được cho là bị trầm cảm nặng và là tổng thống đồng tính đầu tiên của Mỹ. Đây cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất độc thân khi đang đương nhiệm.

(Tổng hợp)

AN LY