"Nở rộ" dịch vụ đưa người say về nhà tại các quán nhậu

Thay vì phải để cửa hàng ế ẩm vì không có khách đến nhậu, các chủ quán còn tuyển thêm tài xế chuyên đưa khách về.

Theo một chủ quán nhậu ở Đà Nẵng, ngay sau khi luật mới được áp dụng, quán trở nên vắng tanh, nhân viên không có việc để làm, trong khi đó trước đây có ngày bán được 60 triệu đồng, con số đó bây giờ chỉ còn một nửa.

Để khắc phục tình trạng này, chủ quán nhậu này đã quyết định lên mạng tuyển thêm tài xế lái xe đưa khách về vì “chẳng nghĩ ra được giải pháp nào hay hơn”. Lương của nhân viên lái xe là 7 triệu đồng, còn lại là tận dụng thêm nhân viên nhàn rỗi của quán. Mặc dù áp dụng cách mới nhưng khách tới quán hiện tại chỉ thêm được khoảng 10% còn lại vẫn kém so với trước đây.

Sau khi áp dụng Nghị định 100, nhiều quán nhậu trở nên vắng vẻ đìu hiu vì không có khách đến nhậu.
Sau khi áp dụng Nghị định 100, nhiều quán nhậu trở nên vắng vẻ đìu hiu vì không có khách đến nhậu.

Một số quán nhậu ở các tỉnh cũng rơi vào tình trạng tương tự, thậm chí còn chấp nhận đưa khách về miễn phí.

Ở TPHCM, một nhà hàng đồ nướng in bảng để nhắc khách về việc có tài xế nam đưa về bằng xe máy, nếu là nhóm 5 người thì đi bằng ô tô 7 chỗ trong bán kính dưới 5km. Các quán khác, khách đến uống rượu bia phải ký cam kết sẽ không lái xe sau đó và cấp mã code hỗ trợ 50% xe ôm.

Thông báo hỗ trợ khách trưa 9/1 tại một quán bia trên đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Phạm Nga.
Thông báo hỗ trợ khách trưa 9/1 tại một quán bia trên đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Phạm Nga.

Tại Hà Nội, số lượng xe ôm công nghệ và tài xế taxi đậu gần các quán nhậu, nhà hàng ngày càng nhiều. Chủ của một nhà hàng còn cho nhân viên treo biển thông báo dịch vụ giữ xe cho khách gửi lại và hỗ trợ gọi dịch vụ đưa về, thế nhưng lượng khách vẫn giảm khoảng 30%. Chủ nhà hàng này cho biết chỉ hỗ trợ dịch vụ chứ không trả phí đi lại. Cho dù lượng khách đông cũng không áp dụng miễn phí xe đưa về. Họ cũng khẳng định quan sát tình hình chung rồi mới tính kế hoạch kinh doanh và hỗ trợ khách như thế nào. 

Thanh Mai

Từ 1/1/2020,  cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi sử dụng rượu bia

Từ 1/1/2020, cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi sử dụng rượu bia

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không chỉ xe ô tô mà người điều khiển các phương tiện khác cũng bị cấm không được dùng rượu bia.