Nữ giáo sư gốc Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ

GS Nguyễn Thục Quyên kể, đây là một vinh dự lớn lao với bà, là cơ hội để bà có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, đồng chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, Giám đốc Trung tâm Polymer và Chất rắn hữu cơ tại Đại học California, Santa Barbara là nữ nhà khoa học gốc Việt vừa được bầu vào Viện hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ.

Đây là công nhận danh dự cao nhất trên thế giới dành cho chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật. GS Quyên được biết đến rộng rãi ở Việt Nam với vai trò đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải thưởng VinFuture.

Nữ giáo sư gốc Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ

GS Nguyễn Thục Quyên.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên đã được các viện sĩ đương nhiệm đánh giá cao về vai trò lãnh đạo trong giáo dục kỹ thuật và nỗ lực thúc đẩy sự đa dạng ở lĩnh vực này.

GS Nguyễn Thục Quyên kể, đây là một vinh dự lớn lao với bà, là cơ hội để bà có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội bên cạnh công việc nghiên cứu của mình. Bà cho biết bản thân ấp ủ nhiều mong ước với khoa học công nghệ Việt Nam và luôn sẵn lòng giúp đỡ, góp ý cho các nhà khoa học trong nước.

GS Nguyễn Thục Quyên là Giáo sư Khoa Hóa & Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và là Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture. Bà chính thức giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB) từ hè năm 2004.

Bà từng cộng tác nghiên cứu tại Khoa Hóa học và Trung tâm Nano tại Đại học Columbia, cùng Giáo sư Louis Brus and Colin Nuckolls nghiên cứu về quá trình tự lắp ráp phân tử, đặc tính kích thước nano và các thiết bị liên quan. Bà cũng từng công tác tại Trung tâm Nghiên cứu IBM tại T. J. Watson (Yorktown Heights, New York) cộng tác với GS. Richard Martel và Phaedon Avouris về điện tử phân tử.

Các nghiên cứu của bà xoay quanh tính chất điện tử của polyelectrolytes liên hợp, giao diện trong các thiết bị quang điện tử, việc tạo và vận chuyển điện tích trong chất bán dẫn hữu cơ, vật liệu mới cho các ứng dụng pin mặt trời hữu cơ, tự lắp ráp phân tử, xử lý vật liệu, đặc tính kích thước nano của pin mặt trời hữu cơ và vật lý thiết bị .

Bà nằm trong Top 1% Nhà nghiên cứu Khoa học Vật liệu được Trích dẫn Nhiều nhất thế giới của Thomson Reuters và Clarivate Analytics.

Thanh Mai

Bánh tẻ Phú Nhi – Đặc sản dân dã lưu giữ hồn quê

Bánh tẻ Phú Nhi – Đặc sản dân dã lưu giữ hồn quê

Bánh tẻ Phú Nhi (Sơn Tây, Hà Nội) được làm từ những nguyên liệu dân dã như gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành, lá dong, lá chuối…