![]() |
| Nhà nghiên cứu mỹ thuật Phạm Long chia sẻ cảm nhận về triển lãm “Nét sợi” của nữ họa sĩ Phan Minh Châu. |
Hoạ sĩ Phan Minh Châu sinh năm 1962. Từ 1982 - 1987, chị theo học tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (khoa Ngoại ngữ, ngành tiếng Nga). Trong thời gian 1987 - 2008, Minh Châu làm việc tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, phụ trách phong trào ca hát của những công nhân viên chức - lao động Thủ đô.
![]() |
| Tác phẩm “Nhà len” được tạo dựng bởi 2.000 bông hoa móc bằng sợi len. |
Phan Minh Châu từng là giọng ca nữ nổi bật trong giới sinh viên nói riêng và của phong trào nghệ thuật quần chúng nói chung ở Hà Nội những năm 1980. Tới năm 2004, chị bắt đầu theo đuổi tình yêu hội hoạ dưới sự hướng dẫn của hoạ sĩ Thẩm Đức Tụ và tiếp đó, Minh Châu đã tham gia tích cực nhiều triển lãm nhóm, được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
![]() |
| Tranh thảm “Jazz motif in a dancing city”. |
“Nét sợi” là triển lãm cá nhân thứ hai của Phan Minh Châu, tiếp nối thành công của triển lãm “Minh Châu - Rock Ballad màu” diễn ra ở năm 2022, cũng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
![]() |
| Tác phẩm “Trừu tượng 1”. |
“Nét sợi” giới thiệu 28 tác phẩm tranh (đa phần có kích thước lớn, với các đề tài phong cảnh, chân dung, trừu tượng) - biểu đạt bằng chất liệu sơn dầu, acrylic, cùng tác phẩm độc đáo “Nhà len” - được tạo dựng công phu từ 2.000 bông hoa móc bằng sợi len, với lung linh rực các sắc màu và ắp đầy chất nữ tính. Ngoài ra, trong “Nét sợi” còn có một số tranh thảm. Qua đó, họa sĩ Phan Minh Châu đã mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật một bảng hòa sắc đầy đam mê của sự kết hợp tinh tế giữa hội họa truyền thống và nghệ thuật thủ công hiện đại.
![]() |
| Tác phẩm " Trừu tượng 2". |
Với “Nhà len”, họa sĩ Phan Minh Châu chia sẻ: “Tôi hy vọng tác phẩm này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ để cùng nhau tạo ra những giá trị thủ công độc đáo. Các bạn luôn nhớ rằng ai cũng có thể tự tay làm nên những món đồ thủ công nhỏ xinh và ý nghĩa”.
![]() |
| Họa sĩ Minh Châu trò chuyện cùng các học sinh bên tác phẩm “Nhà len”. |
Triển lãm “Nét sợi” của nữ họa sĩ Phan Minh Châu diễn ra đến ngày 27/8/2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.





















Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp nhận tác phẩm âm nhạc "Little Thuy’s Minuet" của nhạc sĩ Anh quốc
"Trận chiến Điện Biên Phủ" đoạt giải nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam
Chương trình phổ thông mới: Các trường sẽ dạy và học ra sao khi thiếu giáo viên âm nhạc, mỹ thuật?
Họa sĩ rút khỏi triển lãm mỹ thuật toàn quốc vì tranh bị rạch xước
Cùng chuyên mục
Nghệ sĩ Việt duy nhất khán giả cầu xin “hãy hát nhép”
Việt Nam có 1 ca khúc nổi tiếng toàn cầu đạt tỷ lượt xem, khiến G-DRAGON và BTS nhún nhảy theo
Ciin khiến tất cả ngỡ ngàng với bộ ảnh mới
Hoa hậu nổi tiếng quê Hải Phòng: Kín tiếng, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối ai gọi điện cũng không nghe máy
Nữ diễn viên ai cũng quen mặt bị trộm đột nhập cướp sạch số vàng tích lũy cả đời
Khách Tây giàn giụa nước mắt trong căn nhà lụp xụp của ngư dân Việt Nam, tuyên bố tiền nhiều cũng không mua nổi điều này