Nữ sinh có ý định tự tử cao hơn nam sinh

Ở lứa tuổi vị thành niên, ý tưởng tự sát gặp ở nữ sinh cao hơn nam sinh. Tuy nhiên, nam sinh gặp tự sát hoàn thành phổ biến hơn.

BSCK2 Nguyễn Hoàng Yến, Phòng trẻ em và thanh thiếu niên, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, thông tin ở Việt Nam, tự sát là 1/10 trong nguyên nhân tử vong ở mọi lứa tuổi.

Ở lứa tuổi vị thành niên, ý tưởng tự sát và toan tự sát gặp ở nữ sinh cao hơn, nhưng nam sinh gặp tự sát hoàn thành phổ biến hơn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo BS Yến, khi gặp vấn đề liên quan tự sát, các bé gái thường chọn phương thức tìm hỗ trợ, chia sẻ với người thân, bạn bè. Người xung quanh phát hiện ý định của nạn nhân và có hành động ngăn ngừa tự sát ở bé gái.

Còn với các bé trai, khi gặp vấn đề, các em thường ít tiềm kiếm hỗ trợ. Chưa kể là quá trình thực hiện hành vi tự sát, nam giới cũng thường chọn phương thức có tính sát thương cao hơn so với nữ giới. 

BSCK2. Hồ Thu Yến, Phó phòng M5- Viện Sức khỏe Tâm thần, cũng cho rằng nguyên nhân phụ thuộc tâm sinh lý khác biệt của nam và nữ. Các nữ sinh thường tìm người chia sẻ, tâm sự còn nam sinh thường tự mình giải quyết rắc rối. Điều này cũng cho thấy vai trò rất quan trọng của bạn bè, gia đình, giáo viên…

Theo BSCK2 Nguyễn Hoàng Yến,  thanh thiếu niên có toan tự sát và tự sát hoàn thành phần lớn sẽ có đủ tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn tâm thần tại thời điểm đó. 

Theo các chuyên gia, để xác định trẻ vị thành niên có ý tưởng tự sát, chúng ta có thể sử dụng 4 câu hỏi để xác định. Trong vòng một vài tuần qua, đã lúc nào em ước mình chết đi?/Trong vòng một vài tuần qua, em cảm thấy bản thân hoặc gia đình sẽ tốt hơn nếu em chết đi?/Trong vòng tuần qua, em đã từng có ý nghĩ về việc tự sát không? Và em đã từng cố gắng tự sát chưa?

Nếu trẻ đã có ý tưởng tự sát cần xác định nguy tự sát, đánh giá một số thông tin như: Nội dung và sự dai dẳng của ý tưởng tự sát; Đã có và mức độ chi tiết của kế hoạch tự sát và Mức độ của sự nỗ lực tự sát.

Các bác sĩ cũng đưa ra trường hợp trẻ cần nhập viện chuyên khoa tâm thần để đánh giá và bắt đầu điều trị. Đó là những trẻ có:

- Toan tự sát bằng phương pháp gây sát thương cao.

- Toan tự sát gồm những bước để tránh bị phát hiện.

- Đang có ý tưởng tự sát hoặc thất vọng sau khi toan tự sát không hoàn thành.

- Không có khả năng thảo luận công khai và trung thực về toan tự sát và điều gì dẫn đến việc đó.

- Không có khả năng thảo luận về kế hoạch an toàn.

- Thiếu các lựa chọn thay thế để theo dõi và điều trị đầy đủ

- Các rối loan tâm thần: trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực…

- Kích động, bốc đồng; Tuyệt vọng trầm trọng; Thiếu sự hỗ trợ

Việc điều trị ngoại trú cần có sự tham gia của gia đình để thường xuyên theo dõi bệnh nhân; Hạn chế tất cả các phương tiện có thể gây sát thương; Đảm bảo theo dõi sức khỏe tâm thần bệnh nhân trong vòng 48h…

Thanh Mai

Mối liên quan giữa COVID-19 và khả năng sinh sản của nam giới

Mối liên quan giữa COVID-19 và khả năng sinh sản của nam giới

Mắc COVID-19 có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới và virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong các cơ quan sinh sản của nam giới.

Đọc nhiều nhất