Nữ sinh nhận học bổng toàn phần, thành "đàn em" của Chương Tử Di: Bật mí "bí mật shock" sau vẻ hào nhoáng của sinh viên Trung Hí

Có kế hoạch và định hướng du học bài bản, Bích Ngọc xuất sắc đỗ học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc để theo học ngành Đạo diễn ở Trung Hí.

Là một trong những ngôi trường đào tạo nghệ thuật hàng đầu ở Trung Quốc, Học viện Hý kịch Trung ương (Trung Hí) từ lâu nổi danh là "lò đào tạo minh tinh" cho giới giải trí. Một số nghệ sĩ nổi tiếng xuất thân từ trường Trung Hí phải kể đến như Chương Tử Di, Lý Á Bằng, Đặng Siêu, Dịch Dương Thiên Tỷ, Lưu Hạo Nhiên, Đồng Lệ Á, Đặng Vy, Trần Tinh Húc…

Trung Hí đã trở thành một biểu tượng, niềm hi vọng cho rất nhiều thế hệ học sinh gửi gắm giấc mơ thành "sao". Trong số đó có Nguyễn Bích Ngọc (sinh năm 2000) - một nữ sinh người Việt đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc để du học ngành Đạo diễn tại đây.

Bích Ngọc - cô nàng du học sinh Việt thành công đỗ học bổng ngành Đạo diễn ở Học viện Hý kịch Trung ương (Trung Quốc)
Bích Ngọc - cô nàng du học sinh Việt thành công đỗ học bổng ngành Đạo diễn ở Học viện Hý kịch Trung ương (Trung Quốc)

Hành trình du học Trung Quốc của Ngọc cũng giống như tính cách của cô bạn: Chậm rãi, từ từ nhưng rất chắc chắn. Cùng xem cô bạn xinh xắn này "flex" hành trình học ở trường đào tạo ngôi sao hàng đầu Trung Quốc thế nào nhé!

Nguyễn Bích Ngọc

- GPA: 3.6/4

- Học bổng loại Giỏi tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

- Học bổng Chính phủ Trung Quốc hệ 1 năm đào tạo Hán ngữ tại Học viện Ngoại ngữ Bắc Kinh

- Học bổng Chính phủ Trung Quốc trị giá gần 2 tỷ đồng tại Học viện Hý kịch Trung ương

Bí quyết đỗ học bổng toàn phần trường đào tạo minh tinh hàng đầu ở châu Á

Ngọc chia sẻ từ thời cấp 3, nữ sinh đã thích tham gia các hoạt động ngoại khoá, không thích ngồi yên một chỗ. Từ những lần tham gia ngoại khoá đó, cô bạn dần nhận ra năng lực trong việc quản lý, điều hành và tổ chức các sự kiện nên đã nuôi ước mơ theo học ngành Đạo diễn.

Đến năm lớp 12, Ngọc tìm hiểu về Học viện Hý kịch Trung ương và biết đây là ngôi trường đào tạo nghệ thuật nổi tiếng ở Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. "Đào sâu" về trường hơn, cô bạn phát hiện trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội có hợp tác với trường Trung Hí. Do đó, Ngọc quyết tâm thi đỗ ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội trước, rồi từ đó làm nền tảng săn học bổng du học sau.

Do có định hướng đi du học nên ngay từ cấp 3, Ngọc đã rất chú tâm đến kết quả học tập và tham gia hoạt động ngoại khoá. "Mình luôn cố gắng đạt điểm số cao nhất. Khi tham gia hoạt động ngoại khoá, mình thường chọn lọc kĩ và chỉ làm những sự kiện có giá trị với chuyên ngành", Ngọc chia sẻ.

Ngọc review ký túc xá dành cho sinh viên đạt học bổng Chính phủ Trung Quốc. (Nguồn: @duhocsinh.trunghi)

Khi học ở Việt Nam, Ngọc đã có bước đệm rất lớn khi luôn cố gắng đạt thành tích tốt nhất trong lớp. Sau 1 năm ở ĐH Sân khấu Điện ảnh, cô bạn tự tin đăng ký học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc của trường Trung Hí. Nữ sinh bật mí hồ sơ cần nộp gồm có: Kế hoạch học tập (bằng tiếng Anh/Trung), thư giới thiệu, giấy khám sức khoẻ, các chứng chỉ khác...

"Sau khi nộp hồ sơ thì mình được trường Trung Hí nhận vào học. Tuy nhiên mình cũng cần trải qua 1 năm học tiếng và tham gia thêm 1 bài kiểm tra nữa thì mới chính thức vào trường. Bài kiểm tra sẽ thi ngôn ngữ và lịch sử văn hoá của CSC (Hội đồng học bổng Chính phủ Trung Quốc)", Ngọc kể lại.

Ngọc chia sẻ thêm, hiện nay các bạn sinh viên muốn apply vào Trung Hí phải nộp trước chứng chỉ HSK 5 và làm bài thi năng khiếu theo chuyên ngành. Còn với Ngọc, cô nàng không cần tham gia những bài thi này vì đã có kết quả học tập trước đó ở trường ĐH Sân khấu Điện ảnh.

Ngọc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình du học
Ngọc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình du học

Cũng trong quá trình apply học bổng, Ngọc phải tham gia một vòng phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh. Ngọc nhấn mạnh, thí sinh cần chuẩn bị trước kiến thức chuyên ngành để thể hiện bản thân.

Một bí quyết hay ho là nếu có mối quan hệ với các giảng viên ở Việt Nam, sinh viên có thể hỏi thẳng thầy cô trong trường "đánh giá một người có năng lực dựa trên yếu tố nào?". Từ gợi ý của giảng viên, Ngọc có thể biết được phần nào những tiêu chí đánh giá một sinh viên giỏi, từ đó lấy căn cứ trả lời phỏng vấn hội đồng tuyển sinh trường Trung Hí.

Ngọc cố gắng đạt điểm cao và tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá để làm đẹp hồ sơ du học
Ngọc cố gắng đạt điểm cao và tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá để làm đẹp hồ sơ du học

Theo Ngọc, một điểm đặc biệt so với những trường đại học khác đó là giảng viên trường Trung Hí sẽ tạo điều kiện cho những bạn giống "trang giấy trắng" nhưng có chí tiến thủ hơn là những người tỏ ra hiểu biết quá nhiều.

"Khi biết quá nhiều thì bạn sẽ tạo cảm giác không cần học thêm nữa. Trong vòng phỏng vấn, nếu bạn không biết thì nói không biết, đừng trả lời vòng vo hay lung tung, dễ khiến thầy cô đánh giá không chân thành", Ngọc chia sẻ kinh nghiệm.

Từng tự ti, tập viết tiếng Trung đến chai tay và bật máu khi học tại Trung Hí

Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ lâu, song những ngày đầu du học với Ngọc cũng không hề dễ dàng. Những ngày đầu mới sang, trình độ ngoại ngữ gần như con số 0, cô bạn phát hoảng khi phải cố gắng học thật nhanh để làm tốt bài kiểm tra tiếng thì mới có thể ở lại Trung Quốc học tập. Thậm chí, có những ngày Ngọc luyện viết nhiều đến mức bị chai tay và bật máu.

"Những tuần đầu du học, mình rất stress khi không quen với cường độ của sinh viên Trung Quốc. Họ học rất nhiều, học từ sáng đến tối, thậm chí hôm nay học mà hôm sau đã kiểm tra luôn. Ngôn ngữ hạn chế, dần dần mình cũng tự ti khi thấy năng lực chưa bằng ai", Ngọc nhớ lại. Đánh đổi cho những khó khăn đó, Ngọc đã rất nỗ lực học tập và sau đó giành được kết quả tốt trong lớp. 

Khi mới sang Trung Quốc, Ngọc gặp nhiều khó khăn để theo kịp sinh viên bản xứ
Khi mới sang Trung Quốc, Ngọc gặp nhiều khó khăn để theo kịp sinh viên bản xứ

Trung Hí là cái nôi của nhiều ngôi sao thành danh nên khi học tại đây, Ngọc được hưởng "đặc quyền" mà chắc ai "đu" Cbiz cũng mê, đó là thường xuyên được gặp các nghệ sĩ nổi tiếng, lúc thì tình cờ, lúc lại trong các buổi biểu diễn của trường như Trương Ngân Nguyên, Cận Đông...

Ở một diễn biến khác, khi nhắc đến Học viện Hý kịch Trung ương, người ta nghĩ ngay đến dàn trai xinh gái đẹp, luôn xuất hiện trong ngoại hình trau chuốt và bóng bẩy. Song thực tế lại hoàn toàn trái ngược đó! Ngọc cho biết thường sinh viên Trung Hí ăn mặc khá giản dị và thoải mái, thường xuyên để mặt mộc và hiếm khi nhuộm tóc khi đến trường. Bởi các bạn cần ăn mặc đơn giản nhất để thuận tiện cho việc tập luyện động tác và bài tập khó nhằn.

Nói về dự định tương lai, Ngọc cho hay đang cố gắng tập trung tối đa cho việc học năm cuối ở Học viện Hý kịch Trung ương. Ngoài ra cô bạn còn có dự định học lên Thạc sĩ. 

Với các bạn trẻ muốn du học Trung Quốc, cô nàng khuyên cần tìm hiểu trước văn hoá cho đỡ shock, đồng thời cần chuẩn bị kĩ càng về ngôn ngữ. Bởi người Trung Quốc thường ít giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu sang quốc gia này, bạn mới học tiếng Trung thì rất khó nói chuyện với người bản xứ.

Ảnh: NVCC

Vân Anh - Design: Huyền Trang