Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc nhận 2,6 tỷ đồng trong vụ trồng cây xanh

C03 cũng đề nghị truy tố 14 người khác cùng với ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án này.

Ngày 27-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Ban duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Ông Nguyễn Đức Chung.
Ông Nguyễn Đức Chung.

Đây là vụ án thứ 4 ông Chung bị xử lý. Cựu chủ tịch Hà Nội đang thi hành tổng cộng 12 năm tù tại 3 vụ án: chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C, can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Cùng vụ án, C03 đề nghị truy tố 14 người về các tội Buôn lậu; Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; In, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số này có ông Nguyễn Xuân Hanh, Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội; Đỗ Quang Tiến, Giám đốc Xí nghiệp cây xanh cây hoa cây cảnh và nhiều cán bộ thuộc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Theo kết luận, sau khi được bổ nhiệm chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có nhiều chỉ đạo với mục đích can thiệp, chỉ đạo toàn diện, xuyên suốt công tác trồng cây trên địa bàn thủ đô. Ông Chung chỉ đạo tạm dừng việc đấu thầu tại các quận, huyện và thu gọn đầu mối về Sở Xây dựng thực hiện và áp dụng hình thức đặt hàng thay vì đấu thầu.

Cựu chủ tịch Hà Nội còn cho phép vừa thực hiện dự án trồng cây xanh vừa hoàn thiện thủ tục.

Kết quả điều tra xác định những chỉ đạo, can thiệp của ông Chung có động cơ vụ lợi tạo điều kiện cho một người có quan hệ thân quen được tham gia làm dự án trồng cây xanh. Người này bị cho là đang trốn nợ.

Theo C03, khi trồng cây theo chỉ đạo của ông Chung, các bị can thuộc Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh, Ban Duy tu, Công ty VVFC, VFS đã thông đồng nâng khống giá; ban hành chứng thư thẩm định giá bằng với giá nâng khống. Việc này được làm căn cứ để Ban Duy tu thanh quyết toán, giúp Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh chiếm đoạt, thu lời bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34 tỷ đồng.

C03 kết luận, ông Chung đã "thiên vị" cho các công ty, cá nhân có mối quan hệ thân thiết với mình để họ được hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Bị can Mận khai chi gần 1,2 tỷ đồng cho ông Chung tài trợ trồng cây ở Trường Mầm non Yển Khê và tại nhà bố đẻ của ông Chung. C03 cho rằng qua kết quả xác minh và sổ sách theo dõi chi nội bộ của công ty ông Mận đủ căn cứ xác định các khoản chi trên "là có".

Ngoài ra, Vũ Kiên Trung còn khai sau khi nhận được tiền do Nguyễn Tuấn Nghĩa chuyển lại, Trung đã sử dụng 2,6 tỉ đồng chi tiền cho Nguyễn Đức Chung vào các dịp lễ, tết từ năm 2016-2020.

Cựu chủ tịch Hà Nội phủ nhận các thông tin trên, khẳng định "không nhận khoản tiền này" từ ông Kiên, cũng không yêu cầu "trồng cây ở đâu". Ông khai đều đã trả tiền khi mua cây của ông Mận.

Thanh Mai

Hòa Minzy cầu xin khán giả ngừng đăng video cô gặp sự cố trang phục

Hòa Minzy cầu xin khán giả ngừng đăng video cô gặp sự cố trang phục

"Đây là một bài học để em phải cẩn thận hơn trong tương lai, rất mong mọi người lắng nghe và giúp đỡ em với ạ", Hòa Minzy viết