Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố 10-15 năm tù

Ông Chung và vợ là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường - đại án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương.

Ngày 25/11, VKSND Tối cao đã truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng Phạm Quang Dũng, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước với khung hình phạt 10-15 năm tù, theo khoản 3 điều 337 Bộ luật hình sự 2015. Đây là mức phạt cao nhất của tội danh này.

Tài xế riêng của ông Chung là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập Văn phòng UBND Hà Nội bị truy tố theo khoản 1; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung.
Ông Nguyễn Đức Chung.

Theo cáo trạng, để nắm thông tin điều tra, tài liệu, ông Chung đã liên hệ với Dũng - người được trưng dụng tham gia điều tra vụ Nhật Cường. 

Trước đó theo kết luận điều tra, từ giữa năm 2019 đến tháng 3/2020, Phạm Quang Dũng đã trộm chìa khóa phòng làm việc của cấp trên và 5 lần đột nhập vào phòng làm việc của chỉ huy để chụp tài liệu. Tối 20/7/2019, Dũng đến nhà ông Chung trao đổi về vụ Nhật Cường. Dũng cung cấp cho ông Chung 5 bản email được gửi từ tài khoản buiquanghuy@... đến tài khoản của ông Chung có địa chỉ: Chunghinhsu@... Việc cung cấp tài liệu cho ông Chung thực hiện qua ba cách: Gọi điện thoại qua ứng dụng phần mềm Viber; chuyển trực tiếp file ảnh chụp và thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy. Bị can Trung và Ngọc Anh bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.

VKSND Tối cao đánh giá trong quá trình điều tra, ông Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Trong thời gian công tác, ông nhiều lần được khen thưởng thành tích xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bệnh ung thư, phạm tội lần đầu nên được coi là các tình tiết giảm nhẹ.

Ba bị can còn lại cũng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng Dũng thêm tình tiết tự thú.

Vụ án sẽ được xét xử tại TAND Hà Nội. Cáo trạng được ban hành sau 5 ngày Cơ quan An ninh điều tra chuyển hồ sơ đề nghị truy tố và 3 tháng từ khi ông Chung bị bắt.

Thanh Mai

Ông Nguyễn Đức Chung lợi dụng công nghệ cao để xóa dấu vết vụ chiếm đoạt tài liệu mật gì?

Ông Nguyễn Đức Chung lợi dụng công nghệ cao để xóa dấu vết vụ chiếm đoạt tài liệu mật gì?

Cơ quan tố tụng đánh giá hành vi của ông Chung và đồng phạm hết sức tinh vi, triệt để lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi.