Ông Trump nhận tin xấu trước ngày bầu cử

Tin xấu cho ông Donald Trump là vaccine COVID-19 của Moderna không kịp có trước bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 trước ngày 25/11, Giám đốc điều hành của hãng nói với Financial Times hôm 30/9.

Tin tức này giáng một đòn mạnh vào hy vọng của Tổng thống Donald Trump về việc có sẵn một loại vaccine COVID-19 trước bầu cử để mang lại động lực cho chiến dịch của ông.

“Ngày 25/11 là thời điểm chúng tôi sẽ có đủ dữ liệu an toàn để có thể gửi hồ sơ xin phép sử dụng khẩn cấp cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) - với điều kiện dữ liệu an toàn là tốt, tức là có một loại vaccine được coi là an toàn" - Stephane Bancel nói với tờ Financial Times.

Tổng thống Trump. Ảnh: IcelandMonitor.
Tổng thống Trump. Ảnh: IcelandMonitor.

Tổng thống Donald Trump, người bị chỉ trích vì cách xử lý dịch COVID-19, đã thường xuyên tuyên bố rằng, một loại vaccine có thể sẵn sàng trước cuộc bỏ phiếu ngày 3/11. Điều này làm các chuyên gia lo ngại chính quyền của ông có thể cố gắng can thiệp vào quy trình phát triển vaccine vì lý do chính trị.

Ông Donald Trump lặp lại tuyên bố của mình vào tối 29/9 trong cuộc tranh luận bầu cử tổng thống với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden . “Có khả năng chúng tôi sẽ có câu trả lời trước ngày 1/11”, ông Donald Trump nói.

Vaccine COVID-19 của Moderna là 1 trong 11 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Một vaccine khác đang được Pfizer phát triển, và CEO Albert Bourla cho biết công ty của ông có thể có câu trả lời rõ ràng vào tháng 10.

Hầu hết các chuyên gia đều nghi ngờ tuyên bố này, tin rằng các thử nghiệm đang diễn ra sẽ không có đủ dữ liệu thống kê để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của thuốc vào thời điểm đó.

Phát biểu với tờ The Washington Post hôm 29/9, Bourla phủ nhận ông ta đang cố gắng lấy lòng tổng thống bằng cách đưa ra tuyên bố vào tháng 10. "Nếu chúng tôi có thể mang vaccine đến sớm hơn, chúng tôi sẽ làm”, ông Bourla nói.

Trong khi đó, FDA đã mở rộng điều tra về một ca bệnh nghiêm trọng trong nghiên cứu vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca và sẽ xem xét dữ liệu từ các thử nghiệm trước đó đối với vaccine tương tự do cùng các nhà khoa học phát triển, ba nguồn thạo tin nói với Reuters.

Thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine của AstraZeneca ở Mỹ vẫn bị đình chỉ kể từ ngày 6/9, sau khi một người tham gia nghiên cứu ở Anh mắc bệnh được cho là chứng rối loạn viêm cột sống hiếm gặp được gọi là viêm tủy cắt ngang.

Vaccine COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP 
Vaccine COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP 

Phạm vi mở rộng của cuộc điều tra của FDA làm tăng khả năng trì hoãn thêm đối với loại vaccine COVID-19 tiên tiến nhất đang được phát triển. Dữ liệu được yêu cầu dự kiến ​​sẽ đến trong tuần này, sau đó FDA sẽ cần thời gian để phân tích, hai nguồn tin cho biết.

Các nhà quản lý ở Anh, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đã cho phép AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng ở các nước này. Tuy nhiên, FDA muốn xác định xem liệu các tác dụng phụ tương tự có xuất hiện trong các thử nghiệm vaccine khác do đối tác của AstraZeneca phát triển hay không, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết.

Trước đó, đầu tháng 9/2020, hai công ty Pfizer và BioNTech tự tin tuyên bố sẽ có loại vaccine ngừa COVID-19 được phê duyệt vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới, theo VnExpress.

"Nó có hồ sơ xuất sắc và tôi xem loại vaccine này gần như hoàn hảo", Ugur Sahin, giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức hôm nay nói về BNT162, loại vaccine ngừa COVID-19 đang hợp tác phát triển cùng công ty dược phẩm Mỹ Pfizer.

CEO của BioNTech cho biết thử nghiệm lâm sàng trên người già và người trưởng thành còn trẻ cho thấy phản ứng của kháng thể rất mạnh mẽ, với rất tác dụng phụ tối thiểu.

Dù BioNTech và Pfizer tin rằng loại vaccine của họ sẽ có thể được phê duyệt vào giữa tháng 10, nhiều quan chức liên bang lại cho rằng đây là mốc thời gian "quá lạc quan".

(Tổng hợp)

AN LY