Phe Dân chủ trình thêm nghị quyết đòi luận tội lần hai đối với ông Trump

Phe Dân chủ muốn thúc đẩy tiến trình luận tội người đứng đầu Nhà Trắng sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Theo Reuters, ngày 11/1, một phiên họp "chiếu lệ" (pro forma) diễn ra để bàn về nghị quyết đòi luận tội Tổng thống Trump. Trong nghị quyết, các hạ nghị sĩ Dân chủ cáo buộc ông Trump đã "kích động bạo loạn", dẫn đến biểu tình bạo lực ở Điện Capitol hôm 6/1.

Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer hy vọng cuộc họp toàn thể để thông qua việc tiến hành luận tội Tổng thống Trump sẽ diễn ra vào ngày 13/1. Ông Hoyer mong các điều khoản luận tội tổng thống được gửi ngay tới Thượng viện. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi muốn Phó tổng thống Mike Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 vì đó là cách nhanh nhất để tước quyền tổng thống của ông Trump
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi muốn Phó tổng thống Mike Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 vì đó là cách nhanh nhất để tước quyền tổng thống của ông Trump

Hạ nghị sĩ David Cicilline, đảng viên Dân chủ, nói ông hy vọng "nhận được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa" để tiến hành luận tội ông Trump, theo CNN. Ông cho rằng khi còn tại vị, ông Trump sẽ tiếp tục là mối nguy hiểm. 

CNN trích nghị quyết cho biết các hạ nghị sĩ Dân chủ đánh giá “Tổng thống Trump gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và các thể chế chính phủ”.

“Ông Trump đe dọa tính toàn vẹn của nền dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, và xâm phạm một nhánh đồng đẳng trong chính quyền liên bang. Do đó, với tư cách tổng thống Mỹ, ông ấy đã phản bội lòng tin và làm tổn thương người dân Mỹ”, nghị quyết viết.

Hạ nghị sĩ Ted Lieu, đảng viên Dân chủ, cho biết ít nhất 210 đảng viên Dân chủ ở Hạ viện ký tên vào nghị quyết đề nghị luận tội Tổng thống Trump.

Các hạ nghị sĩ Dân chủ cố gắng thuyết phục đồng nghiệp đảng Cộng hòa về việc sớm trình nghị quyết giục ông Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 ra tranh luận ở toàn thể Hạ viện. Tuy nhiên, phe Cộng hòa ở Hạ viện đã chặn kế hoạch này. 

Các nghệ sĩ Dân chủ cho biết họ sẽ tiếp tục đưa nghị quyết để gây sức ép lên ông Pence.. Với thế đa số ở Hạ viện, phe Dân chủ chắc chắn sẽ thông qua nghị quyết này.

Thanh Mai

Bị xóa niêm yết, ba công ty viễn thông Trung Quốc mất 5,6 tỷ USD

Bị xóa niêm yết, ba công ty viễn thông Trung Quốc mất 5,6 tỷ USD

Các nhà cung cấp chỉ số MSCI Inc, FTSE Russell và S&P Dow Jones Indices cho biết sẽ xóa ba công ty viễn thông Trung Quốc khỏi các chỉ số của họ.