Phó chủ tịch UBND TP.HCM: TP.HCM chưa áp dụng 'thẻ xanh' sau 15-9

TP.HCM chưa thể lập tức áp dụng các phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng".

Tối 12-9, tham dự tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh trên kênh VTV1, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - thông tin sơ bộ về các biện pháp giãn cách xã hội của TP.HCM sau ngày 15-9 và kế hoạch áp dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng".

Theo ông Dương Anh Đức, từ ngày 15-9 đến cuối tháng 9, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16, một số nơi vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách với tinh thần chỉ thị 16+ và một số nơi dịch bệnh ổn định hơn như Cần Giờ, Củ Chi... có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15+.

  Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP sẽ nghiên cứu cấp cơ chế "thẻ xanh", "thẻ vàng" hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho các đối tượng an toàn được mở rộng hoạt động hơn trước nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chí an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó.

TP.HCM cùng Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông thời gian qua đã phối hợp đồng bộ dữ liệu, cùng cả nước sử dụng một ứng dụng duy nhất để tự động kiểm tra thông tin người dân. Người dân sẽ được tự động cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn.

TP sẽ tham vấn thêm chuyên gia để những người dân khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin được hưởng các quyền lợi như những người khác.

Ông Dương Anh Đức cho rằng sau 15/9, TP.HCM chưa thể lập tức áp dụng các phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng".

Hiện nay, các tiêu chí dự kiến để cấp "thẻ xanh" là người dân phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và phải sau mũi thứ hai 2 tuần thì "thẻ xanh" mới có hiệu lực.

"Chắc có lẽ sau 15-9 một thời gian, khi nào sẵn sàng TP mới có thể triển khai", ông Đức nói.

Thanh Mai

Microsoft mua lại starup giáo dục trực tuyến TakeLessons

Microsoft mua lại starup giáo dục trực tuyến TakeLessons

TakeLessons giúp mọi người đăng ký các khóa học trực tuyến và ngoại tuyến về các chủ đề hướng đến người tiêu dùng, như chơi nhạc cụ và giao tiếp ngoại ngữ.