Đây là Tiệc chiêu đãi trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 78 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 50 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với Hội hữu nghị Malaysia -Việt Nam tổ chức. Tham dự sự kiện có các quan chức Chính phủ Malaysia, khách mời ngoại giao đoàn, các doanh nghiệp Malaysia và Việt Nam cùng cộng đồng người Việt tại Malaysia.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết( thứ 2 từ trái) và các nghệ nhân Việt Nam tham dự sự kiện |
Trong 50 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước không ngừng vun đắp và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, hợp tác hai nước ngày càng được củng cố và thắt chặt trên tất cả các lĩnh vực như chính trị- ngoại giao, quốc phòng -an ninh, kinh tế , giao lưu văn hóa.
Malaysia là một đất nước tại Đông Nam Á nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú . Với sự đa dạng của các dân tộc và văn hóa tại đây, ẩm thực Malaysia mang trong mình sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố ẩm thực Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Dưới tiêu chuẩn Halal, thịt bò là nguyên liệu phổ biến được sử dụng để chế biến hầu hết các món ăn trong gia đình người Malaysia.
Với mong muốn quảng bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam tại một quốc gia có nền ẩm thực phong phú như Malaysia, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã cân nhắc rất kỹ khi chọn Phở Nam Định chiêu đãi khách mời tại đất nước sở tại.
Các thực khách hào hứng chờ đợi thưởng thức món Phở Nam Định |
Phở Nam Định từ lâu đã rất nổi tiếng. Người Nam Định mang nghề nấu phở đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, từng bước xây dựng, khẳng định thương hiệu phở Nam Định. Không những là món ăn ngon nức tiếng, phở còn kết tinh văn hóa ẩm thực Nam Định. Phở bò Nam Định được nấu theo công thức bí truyền của mỗi gia đình nhưng vẫn có nét đặc trưng ở nước dùng ngậy thơm đậm đà, bánh phở nhỏ sợi và thịt bò ngọt, mềm.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, Trưởng đoàn nghệ nhân cho biết đã chuẩn bị rất kỹ các nguyên liệu từ Việt Nam mang sang Malaysia để thực hiện 3 món: Phở Nam Định, Phở cuốn và Nem.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết thực hiện món Phở Nam Định tại sự kiện |
Đoàn nghệ nhân gồm 7 người, trong đó có 4 người của Nam Định. Các nghệ nhân ẩm thực ngoài nghệ nhân Lê Thị Thiết, còn có những gương mặt nổi tiếng tài hoa Hồ Đắc Tiếu Anh, Nguyễn Hồ Tiếu Anh.
Không phải là những “cao lương mỹ vị”, 3 món ăn chừng như rất dân dã của Việt Nam qua bàn tay thể hiện của các nghệ nhân đã “ghi điểm” với các thực khác vẻ đẹp tinh tế của ẩm thực Việt và sức sáng tạo của các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam.
Một số hình ảnh trong Tiệc chiêu đãi tại Malaysia.
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Sự kiện do Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức, diễn ra sáng 29.9 tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội.