Phong tỏa do COVID-19 khiến châu Phi thiệt hại 65,7 tỷ USD/tháng

Con số 65,7 tỷ USD/tháng chưa bao gồm thiệt hại từ tình trạng giá hàng hóa xuống thấp và sự gián đoạn của các dòng vốn đầu tư ở Châu Phi.

Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi (ECA) ngày 10/5 đưa ra tính toán rằng việc các nước châu Phi áp dụng lệnh phong tỏa nhằm giảm đà lây lan của dịch COVID-19 khiến châu lục này mỗi tháng mất đi 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tương đương khoảng 65,7 tỷ USD.

Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở Johannesburg, Nam Phi ngày 2/5/2020. Ảnh: TTXVN
Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở Johannesburg, Nam Phi ngày 2/5/2020. Ảnh: TTXVN

Phóng viên tại châu Phi dẫn báo cáo “COVID-19: Chiến lược dỡ bỏ phong tỏa tại châu Phi” của ECA công bố cùng ngày cho biết con số trên chưa bao gồm các thiệt hại từ tình trạng giá cả hàng hóa xuống thấp và sự gián đoạn của các dòng vốn đầu tư. Cho đến thời điểm hiện tại, ít nhất 42/54 quốc gia châu Phi đang áp dụng lệnh phong tỏa ở nhiều cấp độ khác nhau.

Trong báo cáo, ECA đưa ra 7 đề xuất giúp các nước châu Phi từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhằm dần khôi phục các hoạt động kinh tế, trong khi vẫn đảm bảo ứng phó một cách hiệu quả trước sự lây lan của dịch COVID-19. Theo ECA, đây là những đề xuất được chắt lọc từ kinh nghiệm của các quốc gia và khu vực trên thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Các đề xuất này bao gồm việc nâng cao chất lượng xét nghiệm COVID-19, duy trì phong tỏa ở mức độ hợp lý cho đến khi có vắc-xin và thuốc điều trị, tăng cường truy dấu những người có tiếp xúc với ca mắc COVID-19 đi đôi với mở rộng diện xét nghiệm, cấp giấy chứng nhận không mắc COVID-19, từng bước mở cửa các lĩnh vực kinh tế thiết yếu và duy trì giãn cách xã hội.

Đối với đề xuất từng bước mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế thiết yếu, ECA nhấn mạnh đây là một trong những vấn đề cần ưu tiên đặc biệt trong bối cảnh kinh tế nhiều nước châu Phi vốn đã gặp rất nhiều khó khăn trước thời điểm xảy ra đại dịch.

 COVID-19 khiến châu Phi thiệt hại 65,7 tỷ USD/tháng. Ảnh: AP
 COVID-19 khiến châu Phi thiệt hại 65,7 tỷ USD/tháng. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng chỉ rõ rằng đối với các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa nhưng chưa đạt hiệu quả trong việc đẩy lùi dịch COVID-19, việc mở lại hoạt động kinh tế là thực sự cần thiết để tái tạo và duy trì nguồn lực cho một cuộc chiến dài hơi với đại dịch.

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) thông báo cho đến ngày 10/5, châu lục 1,3 tỷ dân này đã ghi nhận 6.165 ca mắc COVID-19 trong đó 2.239 trường hợp tử vong.

Trước đó, hôm 7/5, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo số người tử vong vì COVID-19 tại châu Phi trong năm đầu tiên của đại dịch có thể lên tới 190.000 người nếu các biện pháp ngăn chặn không có tác dụng. Ngoài ra, trong cùng thời gian này, khoảng 29-44 triệu người tại đây sẽ nhiễm COVID-19.

Mặc dù tốc độ lây lan dịch COVID-19 tại châu Phi chậm hơn so với châu Á hay châu Âu, song các chuyên gia của WHO đã liên tục cảnh báo rằng "lục địa Đen" rất dễ bị tổn thương nếu dịch COVID-19 bùng phát tại đây do châu lục này có hệ thống cơ sở hạ tầng y tế yếu, tỷ lệ nghèo đói cao, giao tranh và xung đột vẫn đang diễn ra tại nhiều khu vực.

Nguồn: TTXVN

AN LY (t/h)