Phỏng vấn "Em Chè" - streamer Gen Z thế hệ mới hút hàng chục nghìn lượt người xem mỗi lần lên sóng

"Em Chè" chính là cái tên streamer trẻ hot bậc nhất hiện nay dù chỉ livestream duy nhất một tựa game "cờ quạt" là Đấu Trường Chân Lý.

"Em Chè" chính là gương mặt quen thuộc nhất trong giới streamer Đấu Trường Chân Lý (TFT) hiện nay. Hài hước, vui nhộn nhưng vẫn không thiếu kỹ năng, tương tác nhiệt tình cùng khán giả hay tạo những content mới mẻ và thậm chí là khó đỡ. Anh chàng Gen Z này mang đến đầy đủ những yếu tố cho sự giải trí khi xem một streamer chơi game. Có lẽ vì vậy nên Em Chè (tên thật là Ngọc Thạch) thu hút hàng chục nghìn người xem livestream "xếp cờ, roll tướng" mỗi lần lên sóng. 

Phỏng vấn

Chào Em Chè, cơ duyên nào đã đưa em đến với nghề streamer ĐTCL?

Em chơi game từ khá lâu và trước khi bước vào con đường để trở thành một streamer thực thụ thì em đã tự mình tập tành livestream. Lúc đó, em không có bất cứ kiến thức nào về mảng này cả, mọi thứ như kiểu bản năng vậy. Em tự mình tạo fanpage riêng và livestream trên đó. Em vẫn nhớ như in buổi live đầu tiên có 40 người xem trực tiếp, sau đó, có buổi con số này lên được hơn 100.

Còn cái duyên đến với con đường TFT là ở một giải đấu nọ, em đã gặp gỡ team Ghiền và anh quản lý đã ngỏ lời chiêu mộ em về công ty. Đây là bước ngoặt đưa em chính thức bước vào con đường của một streamer thực thụ.

Phỏng vấn

Con đường làm streamer của em có vẻ cũng không hề bằng phẳng khi đang là sinh viên của trường Đại học Bách Khoa TP.HCM em lại chọn rẽ hướng. Lý do nào khiến em có quyết định này?

Từ những năm đầu học đại học em đã rất đam mê với game và dành khá nhiều thời gian cho nó. Ban đầu em vừa học vừa làm livestream với lịch trình kín mít. Sáng đi học, chiều thuê quán nét livestream, tối về làm bài tập cho ngày mai. 

Nhưng vừa học vừa làm stream tiêu tốn quá nhiều thời gian và kết quả cũng không hề khả quan. Em muốn tập trung dành tâm huyết cho một thứ và đam mê chính là thứ mà em ưu tiên lựa chọn. Nhưng phải đến năm 3 thì em mới dám nói chuyện này với ba mẹ.

Bố mẹ Chè phản ứng như thế nào khi em nói muốn tạm dừng việc học để theo nghề streamer?

Khi đó ba mẹ em đã khuyên bảo rất nhiều. Ba mẹ muốn em đi học ở một môi trường tốt thay vì theo đuổi một nghề mà tương lai không quá rõ ràng như streamer. Phải mất một khoảng thời gian khá dài thì ba mẹ mới xuôi ý và em đã đi bảo lưu kết quả học tập của mình tại trường.

Phỏng vấn

Cho đến hiện tại, gia đình có ủng hộ trong việc em làm streamer không?

Ở thời điểm đầu thì tạm xem như mức ủng hộ của ba mẹ ở khoảng 60%. Nhưng bây giờ thì bất cứ quyết định gì của em ba mẹ cũng luôn ủng hộ 100%. Ba mẹ em theo dõi tất cả cả buổi live và nếu có bất cứ điều gì bất ổn thì ba sẽ là người nhắc nhở và góp ý cho em ngay sau khi tắt stream. Thế nên nhiều khi em cũng bị khá nhiều áp lực (cười).

Từ Facebook sang YouTube, khó khăn em gặp phải khi chuyển sang nền tảng mới là gì?

Những giai đoạn đầu thì cũng khá khó khăn khi các khán giả không hề biết đến việc em livestream ở nền tảng mới vì fanpage trước đó là của công ty rồi.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Kênh YouTube đầu tiên của em sau khi livestream tầm 2 tháng đã bị hack để quảng bá tiền ảo. Mặc dù sau đó em đã lấy lại được kênh nhưng em thấy không an toàn nên đã bỏ kênh này dù đã gây dựng lên gần 30k sub để xây dựng lại một kênh mới là kênh hiện tại bây giờ.

Phỏng vấn

Làm nghề streamer khi còn khá trẻ, đâu là áp lực lớn nhất đối với em khi làm nghề này?

Không rõ áp lực với các anh em streamer khác đó là gì nhưng với em thì áp lực lớn nhất đó chính là người xem. Chính bản thân em cũng không rõ khán giả có đang đòi hỏi quá nhiều, kỳ vọng quá nhiều ở mình không?

Đôi khi dành thời gian off livestream để nghỉ ngơi thì em lại nhận được những câu bông đùa theo kiểu "Ông này stream nhiều view rồi không tôn trọng viewer gì cả". Hay một số tình huống xử lý trong game, chỉ cần xử lý lỗi 1 pha thì sẽ bị nhận về không ít bình luận có phần tiêu cực và nặng nề. Điều này nhiều khi khiến em phải suy nghĩ.

Làm streamer, Em Chè đã từng bị áp lực về mặt tài chính bao giờ chưa?

Em không đặt nặng vấn đề tiền bạc quá nhiều, thay vào đó em muốn phát triển hình ảnh và thương hiệu bản thân nhiều hơn.

Phỏng vấn

Là một cái tên trẻ và đi lên từ con số 0 trong nghề này, theo Chè đâu là điểm mấu chốt để làm streamer thành công?

Người ngoài nhìn vào thì có vẻ nghề streamer khá dễ dàng, chỉ cần lên live chơi game và nói chuyện là được. Nhưng sự thật không phải vậy, công việc này cần khá nhiều yếu tố. Với các streamer ĐTCL này thì sẽ chia ra 2 loại chính: streamer kỹ năng (khán giả xem người đó chơi game) và streamer giải trí (xem vì con người đó, vì sự duyên dáng của họ).

Ngoài ra, việc chăm chỉ là một yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên sự thành công.

Kenttt

Độ Mixi một lần nữa lại lên sóng VTV và phản ứng của streamer

Độ Mixi một lần nữa lại lên sóng VTV và phản ứng của streamer

Streamer Độ Mixi xuất hiện trong sản phẩm Nhìn lại 2023 của VTV.